Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

“Cẩm nang” để đạt điểm cao trong thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, sẽ diễn ra vào sáng ngày 7 tháng 4 tại 24 địa phương trên toàn quốc. Đây là đợt thi thu hút số lượng thí sinh đăng ký đông kỷ lục với hơn 95.000 người. Để đạt điểm cao trong kỳ thi này các sĩ tử cần chuẩn bị gì?

Đánh giá khả năng suy luận, giải quyết vấn đề

Theo TS Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM – sau 6 năm tổ chức, kỳ thi đánh giá năng lực của trường liên tục phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả tuyển sinh. Kết quả kỳ thi năm 2024 sẽ được sử dụng để xét tuyển thí sinh trực tiếp vào gần 100 trường đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh này.

“Việc tổ chức kỳ thi năm nay vẫn giữ ổn định như các năm trước về cách thức, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi. Bài thi này tích hợp các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích được nhấn mạnh từ SAT, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề từ TSA.

Bài thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi đầy đủ kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Bài thi tập trung vào khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi chính thức sẽ tương đồng với đề thi mẫu về cấu trúc”, ông Chính nhấn mạnh.

Để đạt được kết quả tốt, thí sinh cần có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc, cùng sự chuẩn bị tốt về thể chất và tinh thần cho ngày thi. Họ cũng cần hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng trước khi thi, cũng như đảm bảo tuân thủ các quy định về địa điểm và thời gian thi.

 

Kinh nghiệm làm bài thi của thủ khoa

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM đã chứng kiến sự xuất hiện của thủ khoa có thành tích cao nhất từ trước đến nay kể từ khi kỳ thi bắt đầu vào năm 2018. Người đạt kỷ lục này là thủ khoa Phan Lê Thúc Bảo, cựu học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, với điểm số 1.133/1.200.

Phan Lê Thúc Bảo đã tham gia cả hai đợt thi đánh giá năng lực năm 2023 và đều đứng trong tốp thí sinh có điểm cao nhất, lần lượt là 1.052 và 1.133.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm bài thi năng lực, thủ khoa này – hiện đang là sinh viên chương trình tiên tiến ngành khoa học máy tính tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cho biết rằng ba yếu tố quan trọng để làm tốt bài thi là nắm vững kiến thức cơ bản, rèn luyện năng lực suy luận và chuẩn bị tinh thần mạnh mẽ.

“Kết quả bài thi đánh giá năng lực là kết quả của một quá trình tích lũy kiến thức trong suốt 12 năm học của tôi, trong đó ba năm trung học phổ thông là giai đoạn quan trọng. Để làm được 120 câu hỏi trong 150 phút của bài thi, thực sự là một thách thức lớn.

Thí sinh cần phải tập trung cao độ và có sức bền để không bị kiệt sức ở những phút cuối cùng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần phải luyện giải đề thi thử thật nhiều, không chỉ để quen với áp lực thời gian mà còn để mỗi thí sinh tự phát triển chiến lược làm bài cho mình”, Bảo chia sẻ.

Sau quá trình ôn tập, giải đề thi thử, Bảo nhận ra rằng kỳ thi đánh giá năng lực đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức và năng lực toàn diện. Do đó, Bảo không học thuộc lòng, không chọn lọc kiến thức mà cố gắng tiếp cận đa dạng các môn.

Bảo cũng khuyên rằng: “Các bạn cần phải phát huy tối đa điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của bản thân, từ đó có thể lập kế hoạch ôn tập hiệu quả. Là một học sinh chuyên toán, tôi có thể nắm chắc các môn tự nhiên ngay tại lớp.

Còn đối với các môn xã hội, đặc biệt là tiếng Việt, tôi đã bỏ nhiều công sức vào việc học tốt nhất có thể. Đồng thời, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là cần phải thư giãn, vì nếu căng thẳng quá thì sẽ khó có thể đạt kết quả cao trong bất kỳ kỳ thi nào”.

Xem thêm: Sơ đồ phòng thi ĐGNL – ĐHQG HCM tại điểm thi số 41 – Trường Đại học Quang Trung

Với điểm số 1.118/1.200, Trần Công Huy Hoàng – sinh viên năm thứ tư ngành khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM – cũng từng là thủ khoa của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2020 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Bí quyết ôn tập của Huy Hoàng là tập trung nghe giảng tất cả các môn học ngay tại lớp và nắm vững kiến thức. Khi về nhà, anh chỉ đọc lại bài đã học và tham gia vào nhóm học tập trên mạng.

“Với kỳ thi đánh giá năng lực, tôi tự học là chính. Tôi tập trung vào các môn tự nhiên trước. Đối với các môn xã hội, tôi đọc sách giáo khoa và đánh dấu những điểm quan trọng. Mỗi tuần, tôi xem lại các phần đã đánh dấu 1-2 lần để nhớ, không học thuộc lòng. Trên mạng có nhiều dạng đề, tôi in đề ra và đặt trước mặt để cảm thấy phấn khích phải làm bài,” Hoàng chia sẻ.

Về cách làm bài thi đánh giá năng lực, Hoàng cho biết: “Bài thi không chia theo từng môn, các câu hỏi phân bố ngẫu nhiên. Khi làm bài, tôi thường bắt đầu từ trên xuống dưới. Đối với các bài có dữ liệu dài, tôi tóm tắt đề để làm dễ dàng hơn. Nếu gặp câu hỏi khó hoặc không biết làm, tôi đánh dấu để quay lại sau.

Tôi dành 10 phút cuối cùng để đánh dấu vào phiếu trả lời, tránh tình trạng hoàn thành bài nhưng không kịp đánh dấu. Với các câu hỏi về toán logic, tôi thường tóm tắt lại đề, ghi lại các thông tin chính để hiểu bài tốt hơn,” Hoàng chia sẻ.

Nguồn: tuoitre.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x