Những mong ước từ trái tim

Như là duyên nợ, nghĩa tình, TS. Văn Thiên Hào cũng là cựu sinh viên của Trường ĐH Quang Trung luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường bằng tất cả nhiệt tâm của tuổi trẻ.
Duyên nợ & nghĩa tình
Năm 2007, TS. Trần Thiên Hào lần đầu đến Quy Nhơn để nhập học, vì lúc ấy miền Trung đang xảy ra mưa bão nên anh đã đến trễ. Thứ Bảy Phòng Đào tạo không làm việc. May thay, anh gặp được thầy trưởng Phòng Đào tạo, thầy dắt anh đi làm hồ sơ và không quên đùa “cố gắng học giỏi sau này làm giảng viên cho Trường”!
Thấm thoắt, đã đến lúc ra trường, năm 2011, Trần Thiên Hào vào TP Hồ Chí Minh làm việc. Vài tháng sau, anh nhận được lời mời về Trường công tác. Cảm tình với Trường từ lúc còn là sinh viên, anh quyết định trở thành giảng viên của trường. Lời nói đùa năm nào của thầy trưởng Phòng Đào tạo trở thành hiện thực.
Không chỉ vậy, anh còn được Trường quan tâm đồng ý cho anh du học ở Nga. Thế là anh đèn sách bên trời Tây cả thời gian học cao học và nghiên cứu sinh. Qua đó, nghĩa tình của anh với trường càng sâu nặng. Hiện tại TS. Văn Thiên Hào đang công tác tại Khoa Kinh tế & Du lịch và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và đối ngoại của Trường ĐH Quang Trung. Có lần TS. Văn Thiên Hào tâm sự: Quá nhiều nghĩa tình với Trường, hiện tại tôi chỉ biết cố gắng cùng các thầy cô khác góp phần xây dựng, phát triển nhà Trường.
Mong ước cống hiến
Thời gian đi học ở Nga cũng là thời gian TS. Văn Thiên Hào vạch ra cách giảng dạy sinh viên sau này. TS. Văn Thiên Hào kể: Môi trường học thuật bên đó có nhiều cái khác mình. Giáo viên sẽ đưa ra vấn đề để sinh viên đọc trước, lên lớp chủ yếu là thảo luận thôi. Cho nên sinh viên phải hoạt động nhiều, nghiên cứu nhiều hơn từ đó tư duy dần thay đổi. Qua thời gian đi học, tôi cũng ấp ủ những phương pháp dạy học để khơi gợi sự chủ động của sinh viên mình để các em ra trường sẽ vững bước. Khi đó tôi nghĩ sẽ thay đổi cách truyền đạt cho sinh viên, cho sinh viên tự học nhiều hơn. Không phải giảng viên đọc cho sinh viên chép, hay nói cho sinh viên hiểu mà sinh viên phải cùng giảng viên tìm hiểu.

TS. Văn Thiên Hào – Giảng viên Khoa Kinh tế & Du lịch Trường Đại học Quang Trung – Cựu sinh viên khóa 2 Trường Đại học Quang Trung

Từ những ấp ủ đó, TS. Văn Thiên Hào trở về và cùng sinh viên có những giờ học rất thú vị. Anh hướng dẫn cho sinh viên tìm tài liệu, 2 bên cùng thảo luận. Theo anh, khoa học không có đúng hoặc sai mà bản thân người đưa ra ý kiến phải lập luận như thế nào để thuyết phục được người nghe. Dạy cho sinh viên điều này giúp các em tự lĩnh hội kiến thức nền để giải quyết vấn đề và có thêm kỹ năng trình bày, lập luận, phản biện, ra trường các em sẽ dễ thích ứng hơn.
Thời gian tới, anh sẽ cho sinh viên thực hành nhiều hơn ở các doanh nghiệp, đồng thời ở trên lớp cho sinh viên tự thảo luận nhiều hơn. Đặc biệt, anh sẽ đổi từ thi tự luận sang thi vấn đáp để sinh viên mài bén tư duy giải quyết vấn đề, khả năng trả lời câu hỏi chứ không phải học thuộc chép như trước.
Về vai trò của giảng viên, TS. Văn Thiên Hào tự nhủ phải cố gắng là tài liệu sống của sinh viên để có thể hướng dẫn, gợi mở để các em tìm ra vấn đề. Đồng thời, anh mong muốn sinh viên phát triển nghiên cứu khoa học nhiều hơn, để hiểu rộng, tư duy tốt hơn.
Cách dạy đối với sinh viên khá thoải mái tuy nhiên TS. Văn Thiên Hào cũng nhận định không nên cho học sinh, sinh viên dùng máy tính quá nhiều, tạo thành thói quen bị lệ thuộc. Như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến thói quen tư duy của não và học sinh, sinh viên cũng không thể hiểu được vấn đề cốt lõi.

Phương Mai

Bình luận

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1

Cựu sinh viên

Đoàn thanh niên

CLB Sinh học

CLB Du lịch

CLB Tiếng Anh

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x