Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Mô hình được Trường ĐH Quang Trung triển khai nhằm rèn luyện cho sinh viên kỹ năng quản lý, tổ chức sản xuất trồng trọt trong nông nghiệp và thực hiện chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất. Trên diện tích hơn 2.000 m2, mô hình gồm 5 nhà lưới: Nhà dưa lưới 1.000 m2 sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; nhà sản phẩm nuôi cấy mô ươm các giống từ phòng nuôi cấy mô của trường; nhà hoa, cây cảnh với công nghệ tưới nhỏ giọt; nhà thủy canh dùng hệ thống thủy canh hồi lưu; và nhà nghiên cứu khoa học chia thành nhiều khu vực để sinh viên thực hành và nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, mô hình trồng rau bằng thủy canh tự động hóa hoàn toàn, không tốn nhiều công chăm sóc, tiết kiệm nước và mang lại hiệu quả cao với thời gian thu hoạch từ 35 – 40 ngày, sản xuất các loại rau an toàn, ít sâu bệnh. Ngoài ra, nhà trường còn có vườn dược liệu 400 mtrồng các loại dược liệu quý phục vụ cho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên khoa Sinh học ứng dụng, khoa Y tế công cộng và Điều dưỡng.
Kỹ thuật viên Nguyễn Huỳnh Thư Hương, khoa Sinh học ứng dụng, cho biết: “Để xây dựng được mô hình trồng hoa, rau thủy canh, ngoài những kiến thức cơ bản về cây trồng còn cần phải có kiến thức về dinh dưỡng được cài đặt qua hệ thống tự động. Thời gian tới, nhà trường sẽ cập nhật và xây dựng thêm các mô hình trồng trọt và nhân giống mới”.

Vườn dưa lưới an toàn tại Trường ĐH Quang Trung.

Đây là mô hình hữu ích cho công tác đào tạo gắn liền lý thuyết với thực hành, giúp sinh viên được thực hành trên thực tiễn sản xuất. Ngoài ra, còn phục vụ cho giảng viên và sinh viên nhà trường thực hiện nghiên cứu khoa học. Nguồn kinh phí bán được từ các sản phẩm của vườn hoa, rau an toàn được góp vào Quỹ học bổng của nhà trường để giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Sắp tới nhà trường sẽ thực hiện chuyển giao công nghệ đến người dân trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện để học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh được tham quan vườn hoa, rau an toàn, phục vụ học tập các môn Sinh học, Kỹ thuật nông nghiệp.
                                                                                                                                     

Lê Đức Hiền

Nguồn: http://www.baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=23&macmp=23&mabb=143993

Thông báo mới

Previous slide
Next slide
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x