Công nghệ sinh học đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, là một trong những ngành nghề được Nhà nước khuyến khích đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển. Các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã và đang chú trọng công tác đào tạo ngành này.

Chú trọng đào tạo nhân lực ngành công nghệ sinh học
Công nghệ sinh học đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, là một trong những ngành nghề được Nhà nước khuyến khích đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển. Các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã và đang chú trọng công tác đào tạo ngành này. 
Năm 2015, Trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung bộ được Bộ LĐ-TB&XH chọn đào tạo thí điểm nghề công nghệ sinh học (CNSH). Đây là một trong 12 nghề trọng điểm quốc tế, đào tạo theo chương trình chuyển giao từ Úc. Theo ký kết hợp tác với Học viện Chisholm (Úc), Trường đã được sự hỗ trợ để thực hiện tốt công tác đào tạo từ năm 2016 – 2019, bao gồm đào tạo tiếng Anh và chuyên môn.

Khu nhà kính để sinh viên thực tập trồng các loại nông sản của Trường ĐH Quang Trung.

Đáng chú ý, trước khi tham gia lớp đào tạo thí điểm nghề CNSH theo chương trình hợp tác quốc tế tại Trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung bộ, khá nhiều sinh viên từng học tại các trường đại học khác, trong đó có ngành CNSH. Tuy nhiên, các em cho biết tại các trường cũ vì chỉ học lý thuyết, ít chú trọng thực hành, thí nghiệm… nên quyết định chuyển sang học tại trường mới và thích thú với môi trường học tập gắn liền với ứng dụng thực tế nơi đây.
Kết thúc chương trình đào tạo thí điểm lớp đầu tiên nghề CNSH, đã có 24/25 sinh viên hoàn thành 21 tiêu chuẩn năng lực chuyên môn. Trong đó, có 2 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, 11 sinh viên loại giỏi, 10 sinh viên loại khá, 1 sinh viên đạt loại trung bình khá; 4 sinh viên được Học viện Chisholm khen thưởng. Ngay trong buổi bế giảng khóa học vào tháng 8.2019, nhà trường đã thông báo tin vui: Có 4 sinh viên tham gia phỏng vấn và trúng tuyển vào các vị trí việc làm yêu cầu dùng 100% tiếng Anh khi thực hiện công việc, 1 sinh viên trúng tuyển học bổng khóa học thạc sĩ tại Hàn Quốc, hơn 80% sinh viên đã được tuyển dụng làm việc.

Theo nhận định của Viện chiến lược và chương trình giáo dục (thuộc Bộ GD&ÐT), năm 2020, trong nước sẽ cần ít nhất 25.000 lao động chuyên sâu lĩnh vực công nghệ sinh học.

Dự lễ bế giảng, ông Chish Ho, đại diện Học viện Chisholm, đánh giá: Trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đáp ứng rất tốt các yêu cầu, tiêu chuẩn chương trình học mà Học viện Chisholm đề ra. Đồng thời, các giáo viên cũng có chuyển biến tích cực, từ phương pháp dạy học truyền thống sang phương pháp hiện đại, giúp sinh viên tự lĩnh hội kiến thức, nhất là chuyển đổi từ mô hình “giáo viên là trung tâm” sang mô hình “sinh viên là trung tâm”.
Nắm bắt được nhu cầu lao động chuyên ngành CNSH ở nhiều đơn vị, DN, kỳ tuyển sinh năm học 2020, Trường ĐH Quy Nhơn mở chuyên ngành CNSH ứng dụng, Trường ĐH Quang Trung có ngành CNSH.
Để đầu tư cho ngành CNSH, từ năm 2019, Trường ĐH Quang Trung xây dựng khu nhà kính 2.000 m2 để sinh viên thực tập trồng các loại nông sản, đồng thời nhà trường đang tìm cách kết nối với một số đơn vị tiêu thụ sản phẩm để sinh viên có thêm thu nhập. PGS.TS Nguyễn Đình Phư, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung, chia sẻ: “Không chỉ đào tạo trong nhà trường, chúng tôi còn cố gắng tạo giá trị cho cộng đồng, chuyển giao công nghệ trồng một số nông sản cho nông dân. Hiện chúng tôi đã chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới cho một số nông dân tại Quảng Ngãi…”.
Từ những kết quả tích cực đạt được, ngành CNSH tiếp tục được Trường CĐ Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đầu tư nhiều hơn. Ở các khóa học, ngoài thực tập ở các đơn vị, DN, sinh viên còn được thường xuyên thực hành ở hệ thống cơ sở vật chất hiện đại của trường như hệ thống nhà kính, phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Nhờ đó, không chỉ học lý thuyết và thực hành nhiều, sinh viên còn tự tay làm ra các sản phẩm nông sản, hoa… đưa ra thị trường, tạo thêm hứng thú, tăng hiệu quả ứng dụng trong quá trình học.  
   

 Đỗ Thảo

Nguồn:http://www.baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=21&macmp=21&mabb=142706

Thông báo mới

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x