Giáo sư Phan Văn Trường và duyên kỳ ngộ ở Đại học Quang Trung

Năm 2017 tôi gặp GS. Phan Văn Trường trong câu chuyện “Chú ếch và nồi nước sôi”.
Năm 2020 tôi được gặp Thầy trong những chương trình Cấy nền. Tôi ấn tượng nhất là chủ đề “Về nguồn và mang lại một sàng khôn”- Cấy Nền 28 được tổ chức ở Bình Định.
Và 2021 tôi lại được gặp Thầy qua thông điệp “Sống như những đóa hoa” – Một hình ảnh cao đẹp Thầy cấy vào Trường Đại học Quang Trung.
Những cuộc gặp gỡ tình cờ? một sự sắp đặt? Hay đó là sự hữu duyên?

Giao lưu cùng với Giáo sư Phan Văn Trường và những người bạn quý

Cổ nhân đã dạy: “Tu trăm năm mới đi cùng thuyền …” tôi không dám chắc câu nói đó có đúng với những tình cảm của GS. Phan Văn Trường dành cho Trường Đại học Quang Trung hay không? Nhưng, những lần Thầy xuất hiện là những lần chúng tôi được tiếp lửa và thấy ra con đường phía trước với những năng lượng tích cực, cho dù chúng tôi đang làm gì, ở đâu.

1. Chú ếch và nồi nước sôi
Lần đầu tiên chúng tôi gặp GS. Phan Văn Trường qua câu chuyện “Chú ếch…”. Vẫn là một chú ếch chủ quan thưởng thức nồi nước ấm để rồi chết dần trong nồi nước được tăng nhiệt với bài học kinh điển về sự thay đổi và thông điệp “Cuộc sống không có chỗ cho những người đứng yên mà bạn phải hành động” mà nhiều người đã đọc hoặc nghe đâu đó… Tuy nhiên, bài giảng của GS không dừng lại ở chỗ bình luận mà Thầy cụ thể hóa bằng những phương pháp làm việc cụ thể với những phương thức dễ hiểu, dễ thực hiện như: Cách làm việc nhóm, cách giao tiêp ứng xử trong công sở, phân biệt giữa quản lý và quản trị… Có lẽ nhờ biệt tài sư phạm và hơn 50 năm kinh nghiệm sống và làm việc ở nước ngoài mà Thầy đã chuyển tải một lượng kiến thức không hề mới nhưng cực kỳ hấp dẫn, hữu ích với những người thật sự muốn đổi mới.

Giáo sư Phan Văn Trường cùng Ban Giám Khảo chấm điểm cho cuộc thi Nguyệt quế & Hoa hồng

2. Về nguồn và mang lại một sàng khôn
Đây là một chủ đề trong trong chương trình Cấy nền 28 Bình Định. Mỗi Cấy nền có một chủ đề khác nhau và thu hút nhiều sự quan tâm của bạn trẻ trong và ngoài nước. Đối với Bình Định nói chung và Trường Đại học Quang Trung nói riêng chủ đề này không dừng ở chỗ “đi một ngày đàng học một sàng khôn” mà Thầy hướng mọi người quay về phát huy nội lực của mình. Bằng những câu chuyện: Thằng Bờm, Cô Thúy Kiều… GS đã gieo vào tiềm thức mỗi người bài học: Phải tự lực vươn lên bằng tất cả nguồn lực sẵn có của mình. Đặc biệt, Thầy đã ươm hạt giống tỉnh thức tại khu vườn Trường Đại học Quang Trung với giải thưởng “Vườn Hồng 15 năm”. Bằng gợi ý kiến tạo khu vườn trung tâm thành vườn hoa mà ở đó mỗi CBGV NV phải cùng nhau thiết kế và trồng những loài hoa biểu tượng cho tình yêu và sự hồi sinh. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trường của mỗi CB – GV được đánh thức hay Trường Đại học Quang Trung muốn lưu dấu hình ảnh của GS. Phan Văn Trường mà sau 3 tháng miệt mài kiến tạo tập thể Sư phạm Trường Đại học Quang Trung đã biến khu đất cằn cõi sỏi đá thành một vườn hoa tuyệt đẹp với đủ loài hồng quý đến từ mọi miền Tổ quốc.

Giáo sư Phan Văn Trường trao giải thưởng cuộc thi Nguyệt quế & Hoa hồng cho các công đoàn viên Trường Đại học Quang Trung

3. Sống như những đóa hoa

GS. Phan Văn Trường đã trở lại đúng như lời hứa nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trường Đại học Quang Trung. Lần này, Thầy không chỉ mang lại những giải thưởng khích lệ tinh thần mà là những lời chia sẻ tâm tình của một người bạn lớn dành cho những người bạn. Đêm giao lưu văn nghệ 16/3 Thầy đã cháy hết mình với những khúc ca ngọt ngào, sâu lắng. Thầy bảo tuổi 15 là tuổi dậy thì và Trường Đại học Quang Trung đang ở độ tuổi này: tuổi tràn đầy sinh lực. Công trình Vườn hồng 15 năm của Trường Đại học Quang Trung đã toát lên sức sống bền bĩ, lòng kiên nhẫn của quý thầy cô ở đây. Hãy sống như những đóa hoa và niềm tin chiến thắng sẽ đến với các bạn.

Hãy sống như những đóa hoa!

Vâng! Sống như những đóa hoa là thông điệp và hình ảnh GS Phan Văn Trường đã tin yêu và gửi gắm lại Trường Đại học Quang Trung. Tôi không biết bao giờ Thầy sẽ trở lại hay gặp được Thầy ở những lần hữu duyên tiếp theo. Nhưng tôi tin thực hành đúng theo những lời chỉ dạy của Thầy, Thầy sẽ luôn ở bên cạnh chúng tôi. Xin mượn một đoạn nhạc trong bài hát “Sống như những đóa hoa” để hòa điệu với mọi người và gửi đến GS. Phan Văn Trường lòng biết ơn, niềm tin yêu tươi sáng, hy vọng hồi sinh. Tôi tin Trường Đại học Quang Trung sẽ viết lên những trang sử mới.

“Và tôi sống như đóa hoa này,
tỏa ngát hương thơm cho đời
Sống với nỗi khát khao rằng được hiến dâng cho cuộc đời
Hôm nay dẫu có gian nan thì ngày mai là ngày tươi sáng hơn
Tôi sẽ viết nên câu chuyện của cuộc đời riêng tôi”

Giáo sư Phan Văn Trường chụp ảnh cùng Ban Giám hiệu và các chuyên gia đầu ngành của Trường Đại học Quang Trung

Mộng Duyên

Bình luận

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Việt Ngân
Việt Ngân
23/03/2021 19:56

Duyên viết thay cho nhiều người ở trường ĐH Quang Trung về tình cảm đặc biệt với GS Phần Văn Trường.
Chúng ta sẽ luôn nhớ về GS với sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc.
VN

Số điện thoại
943416894

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1

Cựu sinh viên

Đoàn thanh niên

CLB Sinh học

CLB Du lịch

CLB Tiếng Anh

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x