Tập huấn biên soạn đề thi thử và hướng dẫn học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh – Đợt 1

Sáng 16/4/2023, Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Trường Đại học Quang Trung đã tổ chức đợt 1 lớp Tập huấn biên soạn đề thi thử và hướng dẫn học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh.

Buổi tập huấn được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom với sự tham gia của hơn 100 giáo viên dạy tiếng Anh của các Trường THPT. Nội dung của buổi tập huấn đợt 1 nhằm chia sẻ đến các giáo viên tiếng Anh cách phân tích đề đồng thời gắn với ma trận – đặc tả để giới hạn kiến thức Môn Tiếng Anh để ôn cho học sinh lớp 12 chuẩn bị tham gia thi tốt nghiệp THPT đạt đúng mục tiêu mong muốn. Bên cạnh đó, giáo viên tham gia sẽ biết cách ra bài tập, câu hỏi theo đúng ma trận và đề tham khảo. Không chỉ vậy, giáo viên sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ trong ôn tập ngắn gọn và rõ ràng nhất để hướng dẫn cho học sinh trong quá trình ôn luyện.

Báo cáo viên của buổi tập huấn bao gồm: ThS. Đinh Thị Thái Hà – GV tiếng Anh Trường THPT Lương Sơn, Hòa Bình (người được tham gia tập huấn nhiều thủ thuật dạy học nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, thành viên tích cực của Viettesol Association); ThS. Trần Văn Cơ – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Trường Đại học Quang Trung (nguyên Chuyên viên tiếng Anh Sở GD&ĐT Bình Định); ThS. Nguyễn Văn Định – Trường THPT Trần Cao Vân (Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Được biết, buổi tập huấn được Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Trường Đại học Quang Trung tổ chức nhằm giúp giáo viên tiếng Anh đang dạy lớp 12 cũng như các lớp khác có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị biên soạn các đề thi thử và hướng dẫn ôn tập thi đạt kết quả tốt. Phat biểu tại buổi tập huấn đợt 1, ThS. Trần Văn Cơ cho biết: “ Buổi tập huấn đã nhận được sự hưởng ứng đăng ký tích cực từ các giáo viên dạy tiếng Anh không chỉ tại các trường THPT ở Bình Định mà còn nhiều trường THPT tại nhiều tỉnh, thành tham gia. Trước đó, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 câu hỏi liên quan đến việc biên soạn đề thi thử và kinh nghiệm hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Và trong đợt tập huấn này, các báo cáo viên sẽ lần lượt chia sẻ, trả lời những câu hỏi, giải đáp các vướng mắc cho các thầy cô trong quá trình biên soạn đề thi thử cũng như hướng dẫn ôn thi đạt hiệu quả môn tiếng Anh.”

Tại buổi tập huấn, ThS. Đinh Thị Thái Hà chia sẻ về cách định hướng và giới hạn kiến thức thông qua đề tham khảo và ma trận (phạm vi kiến thức của đề). Theo ThS Thái Hà, các câu hỏi trong đề thường phân làm 4 cấp độ khác nhau: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Từ đó, giáo viên cần bám sát cấu trúc, nhận biết từ các đề tham khảo và từ đó đưa ra những câu hỏi với mức độ phù hợp trong quá trình biên soạn nôi dung ôn tập cho học sinh.

Riêng đối với phần Reading trong đề thi, ThS. Nguyễn Văn Định đã chia sẻ về cấu trúc các câu hỏi trong bài. Đồng thời, ThS. Định, từ kinh nghiệm thực tế, đã gợi ý cách giúp học sinh chọn được đáp án cho câu hỏi đầu tiên của mỗi bài đọc 5 câu hỏi (Bài đọc ngắn) và bài đọc 7 câu hỏi (Bài đọc dài) về “nhan đề phù hợp nhất cho đoạn văn”. Thay vì trả lời câu hỏi này đầu tiên theo thứ tự xuất hiện ngay bên dưới bài đọc, học sinh nên để câu này làm cuối cùng sau khi đã nắm được các thông tin chi tiết ở các đoạn văn để dễ dàng phân tích các lựa chọn và quyết định được đáp án chính xác. Ngoài ra, giữa hai đoạn văn có sự tương quan nhất định về các loại câu hỏi. So với bài đọc ngắn, bài đọc dài có thêm một câu hỏi về từ đồng nghĩa và một câu hỏi suy luận vì dài hơn trên dưới 100 từ và có độ khó cao hơn.

Qua chia sẻ của các báo cáo viên trong buổi tập huấn đợt 1, nhiều giáo viên tham gia tập huấn đã được giải đáp và tháo gỡ khó khăn trong quá trình biên soạn đề thi thử và hướng dẫn ôn thi cho học sinh.

Đợt 2 của buổi tập huấn sẽ được tổ chức vào ngày 23/4/2023. Nội dung của đợt 2 là chia sẻ về cách lựa chọn câu hướng dẫn học sinh thực hiện bài tập và học sinh làm đạt điểm hiệu quả nhất; lựa chọn gắn kết để phân tích và cho học sinh nhận diện những câu có cùng nội dung kiến thức (5 câu chọn đáp án chia động từ, và ba câu tìm lỗi sai và các bài tập khác nhất là những câu nhận biết).

PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x