Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Seminar “Nhân giống cây in vitro với ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm – thực trạng hiện nay và các cách tiếp cận cho tương lai”

Sáng ngày 28/02, Khoa Sinh học Ứng dụng đã tổ chức buổi Seminar với chủ đề “Nhân giống cây in vitro với ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm – thực trạng hiện nay và các cách tiếp cận cho tương lai” do Tiến sĩ Trần Thanh Thu báo cáo.

Bài báo cáo trình bày các nội dung liên quan đến các hình thức nhân giống cây trồng, các phương pháp nuôi cấy mô thực vật. Bên cạnh đó, tác giả cũng trình bày những ưu điểm của phương pháp nhân giống cây in vitro và những triển vọng của phương pháp này trong tương lai.

Tiến sĩ Trần Thanh Thu cho rằng: “Phương pháp nhân giống cây in vitro là phương pháp có thể ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm hay mỹ phẩm. Ngoài ra, phương pháp nhân giống cây in vitro còn có các lợi thế như có thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất cây trồng với giống vượt trội, nhân giống các loại cây lâu năm bất kể thời tiết, mùa màng hay giúp phát triển cây sạch bệnh”.

Tiến sĩ Trần Thanh Thu trình bày những ưu thế và hạn chế của phương pháp nhân giống cây in vitro tại Seminar.

Tuy nhiên, phương pháp kể trên vẫn còn có những hạn chế như sẽ gặp khó khăn khi nhân giống với quy mô lớn trong tình trạng sản xuất liên tục và điều kiện vô trùng, biến thể soma trong quần thể được hình thành từ nuôi cấy mô và các chi phí cao phát sinh trong quá trình sản xuất như nguyên vật liệu, điện năng tiêu thụ, lao động,… cũng là những rào cản lớn cần khắc phục trong tương lai.

Xét về mặt khoa học, Tiến sĩ cho rằng phương pháp này mang lại triển vọng rất lớn cho các ngành công nghiệp trong tương lai như việc tạo ra các giống cây trồng với các đặc điểm mong muốn để đối phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các nhu cầu lớn của khách hàng về các mặt hàng mỹ phẩm, trang điểm và chăm sóc tóc, công nghệ sinh học trong các chế phẩm từ cây thuốc chứa các chất được chuyển hóa có hoạt tính sinh học áp dụng trong sản xuất đại trà…

BẢO QUỲNH

Facebook
Twitter
LinkedIn

THÔNG BÁO MỚI

Previous slide
Next slide
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x