Quan hệ quốc tế – một chiến lược quan trọng đối với xây dựng và phát triển Trường Đại học Quang Trung

Trong thời đại mở cửa và hội nhập, thiết lập quan hệ quốc tế trong giáo dục và đào tạo là một nhu cầu cấp thiết để xây dựng và phát triển các trường đại học. Quan hệ quốc tế giúp chúng ta có một chương trình đào tạo với nội dung hiện đại, sáng tạo…, đồng thời mang lại rất nhiều thông tin về tiến bộ khoa học, định hướng phát triển và nắm bắt được nhu cầu thị trường lao động toàn cầu. Thông tin nhận được từ mối quan hệ hợp tác quốc tế giúp các trường đại học tính toán và điều chỉnh hệ thống giáo dục, từ cơ sở vật chất, chuyên gia đến vốn lưu động.

Xây dựng nền tảng vững chắc bước vào hội nhập

Nhằm giúp sinh viên nắm bắt cơ hội làm việc tốt nhất sau tốt nghiệp, Trường Đại học Quang Trung tập trung ưu tiên đào tạo và trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Nhà trường đã và đang cố gắng đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung. Để vươn đến mục tiêu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu, Nhà trường vạch rõ tiến trình phát triển sau giai đoạn tái cấu trúc ban đầu với 04 chiến lược quan trọng.

Đầu tiên, Nhà trường đã xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, phòng thí nghiệm đầy đủ và phù hợp nhằm tạo môi trường học tập và thực hành chuyên nghiệp. Đặc biệt, Nhà trường đã phê duyệt xây dựng nhiều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như phòng thực hành Điều dưỡng, Phòng thí nghiệm vi sinh, Phòng nuôi cấy mô, Phòng sản xuất nấm… Hệ thống nhà lưới thí nghiệm đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ nhiều tháng nay cho đến nay. Đây là những nơi được thiết kế dành cho cán bộ, giảng viên của Trường tổ chức nghiên cứu khoa học và cho sinh viên đi thực tế. Đồng thời, Trường có đủ cơ sở vật chất để thực hiện các kỹ năng sống giáo dục, giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh phổ thông theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT cũng như cơ sở để tiếp nhận công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước khi được cơ hội.

Nhà trường chú trọng đầu tư cơ sở thực hành cho sinh viên

Con người là điều kiện tiên quyết nhằm cải thiện chất lượng đào tạo của Trường Đại học Quang Trung, vì vậy Nhà trường đã mời các Giáo sư và chuyên gia đầu ngành tham gia quản lý và giảng dạy. Hiện, nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành trong nước và ngoài nước tham gia quản lý và giảng dạy tại các Khoa, Viện, Trung tâm của Nhà trường. Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy là một trong những chiến lược quan trọng góp phần đào tạo được đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Bên cạnh đó, Nhà trường luôn dành sự quan tâm, khuyến khích công tác nghiên cứu khoa học. Trường khuyến khích và hỗ trợ công bố các kết quả Nghiên cứu khoa học trên các Tạp chí ISI, Scopus. Mỗi năm phấn đấu có 30 đề tài NCKH, 2-3 công trình được chuyển giao. Đến nay, hàng năm, các giáo viên của QTU đã công bố 15-20 ISI bài báo (Q1 và Q2), và có 15-20 đề tài nghiên cứu khoa học khác được phê duyệt bởi Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đại học.

Sinh viên được trau dồi kiến thức và kỹ năng đầy đủ, sẵn sàng hội nhập quốc tế

Chiến lược quan trọng nhất để xây dựng nền tảng, tạo cơ hội cho sinh viên đến gần hơn với hội nhập quốc tế chính là việc Nhà trường đã hợp tác với nhiều tổ chức giáo dục quốc tế. Đây là bước đệm thích hợp giúp Nhà trường thiết kế lại cấu trúc chuyên môn, nội dung đào tạo, mời chuyên gia, trao đổi sinh viên và giảng viên, trao đổi cả học thuật và kỹ năng chuyên nghiệp, các công bố khoa học và học thuật ở quốc tế tạp chí… Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường Nhà trường, sinh viên được đào tạo tiếng Anh miễn phí. Trường đã có các Ghi nhớ hợp tác với các đơn vị của Hội đồng Anh trong việc đào tạo các Chứng chỉ IELTS, APTIS, CAMBRIDGE, … và với nhiều trường Đại học ở Vương quốc Anh, Nhật, Australia, Canada…. Từ đó, sinh viên sẽ tự tin giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thào, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khi cánh cửa hội nhập đã mở.

Quan hệ quốc tế – chiến lược quan trọng để xây dựng và phát triển Trường Đại học Quang Trung

Quốc tế hóa giáo dục là chiến lược quan trọng nhất để tạo môi trường nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng sáng tạo trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu và công bố khoa học của Trường Đại học Quang Trung. Xác định được sự cần thiết của quan hệ quốc tế trong giáo dục,  Nhà trường sẵn sàng ký kết hợp tác với các trường đại học danh tiếng trên thế giới trong nhiều lĩnh vực được Luật Giáo dục Việt Nam cho phép. Nhà trường đã ký một thỏa thuận với LJMU của Vương quốc Anh về trao đổi chương trình và nội dung đào tạo cho từng chuyên ngành, qua đó xây dựng các Chứng chỉ phù hợp nhất để đào tạo.

Nhà trường coi trọng ước mơ của du học của thanh niên Việt Nam nói chung, học sinh Bình Định và các tỉnh lân cận trong khu vực nói riêng, vì vậy Nhà trường đã kết nối với một số trường học ở nước ngoài, chẳng hạn, đã ký kết Biên bản ghi nhớ ban đầu với Đại học Liverpool John Moores về chương trình liên kết đào tạo 4 + 0, 2 + 2, 3 + 1; Trường cũng sẽ thành lập Tổ chức Nghiên cứu Nước ngoài Văn phòng tư vấn và liên hệ với một số trường đại học ở Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Trong quan hệ quốc tế, việc ký kết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp với mức lương cao cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển của Nhà trường. Sinh viên Trường Đại học Quang Trung học các ngành Điều dưỡng, Công nghệ thông tin (CNTT), Công nghệ sinh học… có cơ hội làm việc cho các đối tác của Nhà trường (đã có biên bản ghi nhớ) như: Cộng hòa Liên bang Đức, Canada, Nhật Bản, Úc…

Trường ĐH Quang Trung ký kết hợp tác trong hoạt động du học nghề Điều dưỡng tại CHLB Đức

Sự kết hợp giữa học – hành và hội nhập quốc tế, Trường Đại học Quang Trung đã, đang và sẽ thành một cơ sở giáo dục có uy tín và chất lượng cao trong khu vực. Đại học Quang Trung là nơi tạo nên sự khác biệt, tiên phong trong việc việc xây dựng và áp dụng các chương trình và mô hình mới trong hội nhập và quốc tế hóa đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người học, phục vụ linh hoạt người học, phục vụ cộng đồng ngày càng tốt hơn. Trường Đại học Quang Trung sẽ là điểm đến của người học trong nước và quốc tế – một nơi để khám phá và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tiềm năng, nơi sinh viên hiên thực hóa ước mơ của chính mình.

PGS.TS. NGUYỄN ĐÌNH PHƯ

Facebook
Twitter
LinkedIn

THÔNG BÁO MỚI

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x