Ngành Y tế công cộng – Những điều bạn cần biết!

Ngành Y tế công cộng (YTCC) là chuyên ngành khoa học và nghệ thuật về phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua những cố gắng có tổ chức của xã hội, hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khoẻ mạnh.

Chức năng và nhiệm vụ cơ bản của YTCC bao gồm theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe; Giám sát dịch tễ học/phòng ngừa và kiểm soát bệnh; Xây dựng chính sách liên quan đến YTCC; Quản lý có tính chiến lược các hệ thống và dịch vụ sức khoẻ cộng đồng; Lập qui chế và thực hành pháp luật để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; Phát triển nguồn nhân lực và lập kế hoạch trong YTCC; Tăng cường sự tham gia của xã hội; Đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khoẻ cho cá nhân và cho cộng đồng; Nghiên cứu, phát triển và thực hiện các giải pháp YTCC tiên tiến.

Thông tin về ngành Y tế công cộng tại Trường Đại học Quang Trung

Mã ngành: 7720701

Tổ hợp xét tuyển

 • B00 : Toán, Hóa, Sinh
 • B04: Toán, Sinh, Giáo dục công dân
 • C08: Văn, Hóa, Sinh
 • D13: Văn, Sinh, Anh

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo Cử nhân Y tế công cộng có y đức, sức khoẻ, có kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở, y tế công cộng để tham gia phát hiện và tổ chức giải quyết các vấn đề sức khoẻ ưu tiên trong cộng đồng; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay của xã hội về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt ở khu vực miền Trung

2. ĐIỂM MẠNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Ngành Y tế Công cộng Trường Đại học Quang Trung với định hướng lấy kiến thức hiện đại và kỹ năng thực hành làm giá trị hàng đầu trong đào tạo. Học Y tế công cộng sinh viên sẽ được đi sâu vào  một chuyên ngành bảo vệ sức khỏe cộng đồng , phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe.  Ngoài ra học ngành Y tế Công cộng tại QTU, sinh viên sẽ được chú trọng trau đồi kỹ năng tiếng Anh với số tín chỉ cao hơn các trường đào tạo tương tự. Tại QTU các bạn sinh viên được học trực tiếp với giáo viên tiếng anh bản ngữ, và trung tâm tiếng anh thiện nguyện để các bạn sinh viên khó khăn cũng có cơ hội để cải thiện và nâng cao trình đô tiếng anh của mình…. Bên cạnh đó, QTU còn chú trọng các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên song song với những kỹ năng về nghề nghiệp. Đây chính là những yếu tố cần thiết để các Cử nhân Y tế công cộng của trường tự tin khẳng định mình và phục vụ cho cộng đồng.

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân ngành Y tế công cộng thì các bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc khác nhau vì phạm vi làm việc của ngành nghề này tương đối rộng mở. Theo số liên thống kê hàng năm thì tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành sau 3 tháng tốt nghiệp là rất cao. Cụ thể những công việc mà các bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp như sau:

 • Làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ y tế; như Cục Y tế dự phòng, Cục phòng chống HIV/AIDS, Cục Quản lý Môi trường y tế, Cục An toàn thực phẩm.
 • Làm việc tại các Sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, các Trung tâm y tế quận, huyện, các bệnh viện và các cơ sở y tế khác.
 • Làm việc tại các viện vệ sinh dịch tễ, các viện sốt rét-côn trùng-ký sinh trùng; các viện y học lao động; các trung tâm nghiên cứu sức khỏe môi trường..
 • Làm việc tại các tổ chức quốc tế (Ngân hàng thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc, Tổ chức y tế Thế giới…) và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong nước
 • Tham gia giảng dạy các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành sức khỏe
 • Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp bào các dự án, các chương trình Y tế – Xã hội ; …
 • Học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ y tế công cộng.

KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG & ĐIỀU DƯỠNG

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bình luận

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x