Tài chính – Ngân hàng

 

Ngành Tài chính – Ngân hàng được đánh giá cao về triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn, ngành Tài chính – Ngân hàng luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm và đặt ước mơ sự nghiệp của mình. Tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu và trả lời các câu hỏi liên quan đến ngành học này nhé!

 

Ngành Tài chính ngân hàng

1.Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Tài chính – Ngân hàng là một ngành khá là rộng. Ngành học này liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ chính vì vậy nó có rất nhiều các lĩnh vực chuyên ngành hẹp mà tuy thuộc vào mục tiêu đào tạo của từng trường.

Chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng của Trường Đại học Quang Trung được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của một số trường kinh tế hàng đầu tại Việt Nam và những trường đại học uy tín trên thế giới.

Chương trình học của ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ bản và chuyên sâu về hoạt động của các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, thị trường chứng khoán, tài chính khu vực nhà nước, tài chính quốc tế, tài chính của các doanh nghiệp và quản lý tài chính kế toán trong doanh nghiệp; nắm vững kiến thức về cấu trúc, cơ chế vận hành và quản lý của hệ thống tài chính trong nền kinh tế thị trường; có khả năng nghiên cứu, phân tích và đánh giá, đề xuất chính sách về hoạt động và sự phát triển của hệ thống tài chính, góp phần vào sự ổn định và phát triển nền kinh tế.

 

 

2.Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các ngân hàng, các tổ chức tài chính phi ngân hàng, quản lý tài chính tại các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Một số công việc cụ thể như: giao dịch viên, quản lý và phân tích tín dụng, quản trị và định giá tài sản, quản lý tài chính kế toán, chuyên viên tài chính, tư vấn tài chính, phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư, môi giới chứng khoán, quản lý nguồn vốn….

3.Sự phù hợp của người học đối với nghề này là như thế nào?

Ngành Tài chính – Ngân hàng đòi hỏi sự sáng tạo và tính năng động. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền tệ. Niềm đam mê rất quan trọng, vì nếu có đam mê thì mới có khả năng sáng tạo.

Yêu cầu thứ 2 là đòi hỏi người học cần có tính sáng tạo. Làm trong lĩnh vực tài chính Ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như Thu ngân chẳng hạn.

Yếu tố thứ 3 cũng khá là quan trọng đó là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về Tài chính – Ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

Ngoài ra, để mang lại thành công, người học cần rèn luyện một số kỹ năng sau:  

Sử dụng máy tính thành thạo và khả năng ngoại ngữ: Đối với hoạt động ngân hàng, yêu cầu này càng cần thiết hơn bao giờ hết. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành Ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Bên canh đó, trong điều kiện hội nhập kinh tế mạnh mẽ hiện nay, làm việc trong ngân hàng nghĩa là bạn thường xuyên có khả năng phải tiếp xúc với người nước ngoài, và đi kèm với nó là các hợp đồng, ký kết… tất nhiên là phải sử dụng ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh là chủ yếu. Hơn nữa, ngôn ngữ hợp đồng kinh tế luôn đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối. Vì thế, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế, tài chính không chỉ còn là điều kiện hỗ trợ mà đã trở thành yêu cầu tất yếu với nhân viên ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Năng lực giao tiếp cũng là một trong những yếu tố được đặc biệt coi trọng với một nhân viên ngân hàng giỏi. Đó khả năng thể hiện mình, khả năng giao dịch, đàm phán với đối tác, nhạy cảm, nắm bắt nhanh ý đồ của đối tác, mềm mỏng và kiên quyết khi cần thiết để thuyết phục đối tác. Bạn cũng nên nhớ rằng năng lực này cần được rèn luyện thường xuyên, kết hợp với một vốn kiến thức nền phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc.

Có sức khỏe tốt: Cũng như nhiều ngành khác, sức khỏe là đòi hỏi thiết yếu với những người làm việc trong ngành ngân hàng. Bạn cần có sức bền lớn, khả năng chịu đựng dẻo dai và một thần kinh tuyệt vời. Công việc trong ngành ngân hàng thường căng thẳng về thời gian và phải chịu áp lực lớn, đặc biệt trong những đợt “cao điểm” như đầu hoặc cuối năm…. Nếu bạn không có sức khỏe tốt, thần kinh không vững, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng suy nhược. Bởi vì bạn là mắt xích trong một dây chuyền nên những vấn đề như thế làm ảnh hưởng không chỉ tới hiệu quả làm việc của bạn mà cả những người xung quanh.

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Tài chính – Ngân hàng cũng nhưng giải đáp được câu hỏi ngành Tài chính – Ngân hàng là gì? Ra trường làm gì?. Nếu có thêm câu hỏi nào liên quan về ngành học và chương trình đào tạo tại Đại học Quang Trung, vui lòng liên hệ:
PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH
327 Đào Tấn, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (0256) 2241 037.
Website: www.qtu.edu.vn
Fanpage: QTU – Trường Đại học Quang Trung

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x