Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?

Trong nền kinh tế – xã hội hiện đại, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo đó, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này. “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

 Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường Đại học Quang Trung, bạn sẽ nghiên cứu và học tổng cộng 132 tín chỉ bao gồm các môn học về địa lý du lịch, văn hóa, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, quản trị sự kiện du lịch,… Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của Nhà trường, sinh viên tốt nghiệp phải đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0 hoặc tương đương. Điều này giúp sinh viên có thể tự tin trong nghề nghiệp của mình sau khi ra trường.

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm toàn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ có hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: 

– Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế;

– Nhân viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện;

– Cán bộ quản trị, điều hành, thiết kế tour tại các công ty du lịch – lữ hành trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ,…

– Chuyên viên tại các sở, ban ngành về  Du lịch hoặc trở thành cán bộ nghiên cứu và giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,…

– Có thể học tập ở bậc cao hơn để nâng cao trình độ tại các trường đại học trong, ngoài nước và nắm bắt cơ hội thăng tiến.

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành của riêng mình.

Hiện nay, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh, số lượng khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng cao. Du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới, nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế. Du lịch đang ngày càng nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên nhân lực chất lượng cao về ngành đang còn hạn chế rất nhiều, mỗi năm ngành du lịch cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên, sinh viên chuyên ngành du lịch  ra trường mỗi năm chỉ khoảng 15.000 người Trong đó có hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng cho biết du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực và bày tỏ lo ngại nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành du lịch trong quá trình phát triển sắp tới. Do đó, có lẽ “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó cho các bạn. Xin chúc các bạn thành công với lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của chính mình.

Bảo Quỳnh

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bình luận

guest
2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback
quản trị du lịch là gì (nghĩa) - hieuthem
22/11/2021 07:35

[…] […]

trackback
quản trị lữ hành là gì (nghĩa) - hieuthem
09/12/2021 23:36

[…] […]

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x