Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Học thật, làm đúng, sống tử tế là thông điệp mà Trường Đại học Quang Trung và diễn giả Nguyễn Mai Lâm gửi đến Ngày hội Hướng nghiệp Thanh niên 2021?

“Hướng nghiệp” không còn là đề tài xa lạ đối với học sinh THPT nói riêng và Thanh niên Việt Nam trên cả nước nói chung. Nhưng để mổ xẻ, phân tích và trả lời từng câu hỏi chuyên sâu cho học sinh thì có lẽ Ngày Hội Hướng nghiệp của Trường Đại học Quang Trung mang lại nhiều dấu ấn đổi mới tư duy về “Học thật, làm đúng và sống tử tế”.
Ngày Hội có sự phối hợp của Tỉnh đoàn Bình Định, diễn giả Nguyễn Mai Lâm, các giảng viên giàu kinh nghiệm của Trường Đại học Quang Trung và hơn 500 học sinh đến từ các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định, Phú Yên và Gia Lai.


Khác với những năm trước, chương trình Ngày Hội Hướng nghiệp năm này có nhiều nội dung ý nghĩa giành cho cả học sinh, phụ huynh, đoàn thanh niên và giáo viên.

Bên cạnh việc tham quan Cơ sở vật chất, Thư viện, Khuôn viên Trường, Khu thực hành thí nghiệm… các em học sinh còn được tư vấn và trực tiếp gặp gỡ 10 gian hàng tư vấn của doanh nghiệp, hơn 40 giảng viên giàu kinh nghiệm của các Khoa: Công nghệ – Kỹ thuật Xây dựng; Khoa học Máy tính & Công nghệ Thông tin, Sinh học Ứng dụng, Ngôn Ngữ Anh, Y tế Công cộng & Điều dưỡng; Kinh tế và Du lịch.


Điểm nhấn của Ngày Hội là tiết mục gặp gỡ, giao lưu giữa Nhà trường, diễn giả Nguyễn Mai Lâm với hơn 500 học sinh đến từ các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định, Phú Yên và Gia Lai.
Phát biểu khai mạc, TS. Trần Thị Việt Ngân, P. Hiệu Trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh” nghĩa là “Giỏi một nghề, vinh quang một đời”. Để làm được điều đó, các em học sinh cần được tư vấn về các ngành nghề trong thời đại 4.0 hiện nay, nhưng quan trọng hơn chính là các em phải tự nhìn thấy bản thân yêu thích nghề nào, có năng khiếu về nghề nào và cân nhắc thêm các điều kiện gia đình, sức khỏe và kinh tế khác…. trước khi chọn ngành nghề. Cô mong rằng tất cả các em sẽ phát hiện ra ngành nghề mà mình yêu thích nhất, học vì đam mê và làm việc vì cống hiến.


Giao lưu giữa học sinh và quý Thầy cô giáo, diễn giả Nguyễn Mai Lâm, CEO Công ty Cổ phần Giáo dục và Truyền thông Quốc tế Restart, P. Hiệu trưởng Học viện Anh ngữ Winning (Cebu, Philippines) phân tích: Bối cảnh 4.0 đã làm thay đổi cuộc sống, có 70 đến 80 % công việc robot sẽ thay thế con người, vấn đề an sinh xã hội cũng sẽ thay đổi và vì vậy đòi hỏi người học có nhiều kiến thức tổng hợp. Những nhóm ngành sau đây tạm thời sẽ rất hot như: Nhóm ngành liên quan đến CNTT, Nhóm ngành liên quan đến sức khỏe, Nhóm ngành liên quan đến vật lý- Cơ điện tử – Điện điện tử, Nhóm Ngành liên quan đến Công nghệ sinh học và Nhóm ngành liên quan đến maketing.


Và dù học bất kỳ ngành nghề gì các bạn phải luôn thay đổi, thích ứng và học tập suốt đời với phương châm: Làm chủ công nghệ thông tin, Ngoại ngữ là sự sống còn, Hội nhập – rèn luyện thể lực – học kỹ năng mềm. Và bí quyết để thành công là “Học thật, làm đúng và sống tử tế”.


Chương trình thật sự hấp dẫn với phần giao lưu của nhiều bạn trẻ đến từ các Trường THPT
Bạn Đào Duy Hoàng – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quy Nhơn hỏi: Làm sao để xác định đúng ngành nghề khi bản thân không biết muốn gì và làm gì?
Ông Nguyễn Mai Lâm chia sẻ “Trước khi chọn đúng con đường sự nghiệp của mình và đứng tại đây với các bạn hôm nay tôi đã trải qua 3 trường đại học với 3 ngành nghề khác nhau. Từ một người không biết ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng mẹ đẻ nay tôi đã đi và làm việc trên 20 quốc gia khác nhau mà không gặp bất kỳ trở ngại nào về ngôn ngữ. Đây là một ví dụ cụ thể để trả lời cho câu hỏi trên. Chúng ta hãy tự tin, dám đối mặt, dám thử thách, không bỏ cuộc và cuối cùng là hãy lắng nghe trái tim mình. Nếu thiếu may mắn, gặp thất bại hãy tiếp tục đứng lên và làm lại. Chúng ta phải lựa chọn “thay đổi hay là chết”, thành công đến từ sự kiên trì và cố gắng.


Tại sao phải học ngoại ngữ trong khi có nhiều máy móc hỗ trợ? Bạn Thanh An, THPT Nguyễn Thái Học , Quy Nhơn
Ông Lâm cũng chia sẻ “Máy móc chỉ thay thế con người cho các hoạt động mang tính “phổ thông”, đơn giản. Hơn thế nữa, máy móc cũng chỉ làm sản phẩm trí tuệ do con người tạo ra, nó làm việc theo một chế độ được lập trình sẵn và không có sự linh hoạt. Tuy nhiên, trong cuộc sống và trong công việc, mọi thứ luôn vận động và biến đối. Do vậy, không có phương tiện nào có thể thay thế được cho con người. Nếu chúng ta học tốt ngoại ngữ chúng ta sẽ trở thành công dân toàn cầu và làm chủ công nghệ”.
Em muốn làm ca sĩ nhưng bố mẹ không ủng hộ thì phải làm gì? Duy Mẫn Trường THPT số 1 Tuy Phước.
Ông Lâm vui vẻ nói “Nếu bạn có năng khiếu về ca hát, đó là điểm mạnh của bạn so với những người khác. Nhưng bố, mẹ bạn không ủng hộ vì họ đang lo lắng cho tương lai của bạn. Theo tôi, nếu bạn học một nghề chuyên sâu bên cạnh năng khiếu ca hát hiện có thì tương lai của bạn sẽ an toàn hơn. Hiện nay, giáo dục Đại học hoàn toàn mở, bạn có thể học song song hai chuyên ngành cùng lúc. Ví dụ: bạn có thể học một chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế mà bạn yêu thích bên cạnh việc học thanh nhạc để thoả mãn đam mê thì cơ hội của bạn sẽ rộng mở hơn”.
Bằng kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, Ông Mai Lâm đã tận tâm trả lời những câu hỏi một cách sâu sắc và tỉ mỉ. Ông hi vọng sẽ quay lại Trường Đại học Quang Trung để tiếp tục chia sẻ về những đề tài bổ ích trong ngày chào đón Tân sinh viên.

Cùng tham gia giao lưu với học sinh THPT về cơ hội nghề nghiệp và việc làm, TS. Văn Thiên Hào – Giảng viên Trường Đại học Quang Trung không ngần ngại: Hầu hết các học sinh lớp 12 khá mông lung trong việc lựa chọn ngành nghề, theo kinh nghiệm của TS. Thiên Hào “chọn nghề dựa trên 3 yếu tố: đam mê, cơ hội nghề nghiệp và hoàn cảnh gia đình. Và Thầy hi vọng các em sẽ mở được cánh cửa tương lai vì đã chọn đúng nghề phù hợp”.

Phát biểu tổng kết chương trình, PGS. TS. Nguyễn Đình Phư – Hiệu Trưởng Nhà trường xúc động “Thầy rất vui vì những điều Cô Việt Ngân, Thầy Mai Lâm, Thầy Thiên Hào và các câu hỏi của các em học sinh chia sẻ hôm nay”. Thầy khẳng định “Trường Đại học Quang Trung đã phát triển kịp thời, đi đúng hướng và phù hợp với thời đại. Năm học này Trường Đại học Quang Trung đã bắt đầu đào tạo những ngành mới mà xã hội đang cần. Với chiến lược đưa sinh viên Đại học Quang Trung trở thành những công dân toàn cầu. “Học thật, làm đúng, sống tử tế” là mục tiêu mà Nhà trường đang hướng đến.

Mộng Duyên

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bình luận

Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Đình Phư
Nguyễn Đình Phư
20/04/2021 21:12

Cảm ơn tác giả đã phản ảnh kịp thời !

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x