Đăng ký nguyện vọng đại học có cần ‘chiến lược đăng ký’

Từ ngày 27-4, thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm (tức đăng ký nguyện vọng).
Với những điều chỉnh về quy chế – nổi bật là việc thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đến 03 lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, quá trình đăng ký năm nay trở nên tương đối “dễ thở” với thí sinh.
Tập trung nguyện vọng cho những ngành yêu thích nhất
Theo quy chế năm 2021, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, nhưng chỉ được xét trúng tuyển 01 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký. Chính vì thế, thí sinh nên dành vị trí ưu tiên cho ngành, trường mà bản thân yêu thích nhất để đảm bảo cơ hội trúng tuyển như mong muốn.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng theo một trong hai hình thức (đăng ký phiếu hoặc đăng ký trực tuyến). Trong đó, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến phải tự nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống và được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trong thời gian quy định.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng bằng phiếu không được thay đổi nguyện vọng đăng ký sau khi điểm tiếp nhận nhập lên hệ thống và đã xác nhận; cũng không thực hiện được đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến nên các bạn cần lưu ý ghi chính xác các thông tin đăng ký (đặc biệt là các thông tin cá nhân như điện thoại, số CMND, địa chỉ email,…)

“Khoanh vùng” ngành – trường phù hợp, tránh phải “làm lại” sau khi biết điểm
Dù được điều chỉnh nguyện vọng 03 lần sau khi biết điểm, thí sinh vẫn nên cân nhắc để sớm “khoanh vùng” đúng ngành, đúng trường yêu thích.
Chia sẻ trong chương trình “Ngày Hội Hướng nghiệp Thanh niên” do Trường Đại học Quang Trung phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức, TS. Trần Thị Việt Ngân, Phó Hiệu Trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh nghĩa là “Giỏi một nghề, vinh quang một đời”. Để làm được điều đó, các em học sinh cần được tư vấn về các ngành nghề trong thời đại 4.0 hiện nay, nhưng quan trọng hơn chính là các em phải tự nhìn thấy bản thân yêu thích nghề nào, tự tìm hiểu thông tin về ngành nghề đó, kết hợp giữa năng lực bản thân và năng lực gia đình để chọn ra ngành nghề phù hợp nhất. Cô mong rằng tất cả các em sẽ phát hiện ra ngành nghề mà mình yêu thích nhất, học vì đam mê và làm việc vì cống hiến”.
Với cùng một ngành, mỗi trường sẽ có định hướng riêng gắn với một số thế mạnh nhất định. Như QTU là trường đại học đa ngành (13 ngành), định hướng chung là đào tạo ứng dụng, kết hợp cơ sở vật chất khá hiện đại và kết nối doanh nghiệp chặt chẽ, phù hợp với thí sinh mong muốn học tập để làm việc.
Việc sớm “khoanh vùng” được những nhóm ngành, các trường phù hợp giúp thí sinh giảm bớt gánh nặng sau khi biết điểm thi – vừa có thể bị áp lực tâm lý vì điểm số không như ý, vừa phải chọn lại ngành, tìm hiểu lại thông tin trường,… trong một thời gian quá ngắn khiến các bạn khó đưa ra quyết định chính xác.


Đăng ký nguyện vọng độc lập với xét tuyển học bạ
Cùng với phương thức xét tuyển nguyện vọng, năm 2021 ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ tăng vọt. Tuy nhiên hầu hết các trường đại học đều xét tuyển học bạ độc lập với xét tuyển nguyện vọng nên việc đăng ký nguyện vọng đối với thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển học bạ cũng không có nhiều khác biệt.
Chẳng hạn, thí sinh đã xét tuyển học bạ tại Trường Đại học Quang Trung (QTU) bằng điểm học bạ 03 kỳ hoặc điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp A01 (Toán – Lý – Anh) vào ngành Quản trị kinh doanh thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành này tại QTU bằng một tổ hợp khác như C14 (Văn – Toán – GDCD) hay D15 (Văn – Địa – Anh);
Hoặc đăng ký học bạ vào ngành Quản trị kinh doanh nhưng chọn nguyện vọng vào ngành Kế toán,… – chỉ cần thực hiện đúng quy chế đăng ký nguyện vọng mà thôi. Ngược lại, thí sinh chưa đăng ký xét tuyển học bạ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào QTU.
Các bạn cần chủ động liên hệ với trường đại học mà mình muốn xét tuyển để đăng ký dự thi (do các trường thường chỉ tổ chức một số đợt thi nhất định mà thôi).
Thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin chi tiết về thời gian, hình thức dự thi tại website của các trường đại học mà mình quan tâm để kịp thời chuẩn bị dự thi, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho bản thân.

Phòng TT&TS

Bình luận

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
PhuND
PhuND
10/05/2021 06:02

Bài viết tốt cho Học sinh và Quý vị Phụ huynh!

Số điện thoại
913640665

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1

Cựu sinh viên

Đoàn thanh niên

CLB Sinh học

CLB Du lịch

CLB Tiếng Anh

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x