Tìm kiếm
Tìm kiếm
Close this search box.

Chà là Barhee

Cây Chà Là Barhee

Cây chà là (dates) là biểu tượng của khối Ả Rập,trong đó có các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi bạn bắt gặp nó khắp mọi nơi ở đất nước này. Nó được ví như “bánh mì” của sa mạc. Cây chà là có rất nhiều giống, trong đó giống chà là Barhee cho quả chín vàng ăn tươi là giống duy nhất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại nước ta.

Đặc điểm cây Chà Là Barhee:

Chà Là Barhee là giống chà là thân thấp và cho năng suất cao. Cây sau khi trồng 2,5-3 năm đã bắt đầu cho ra trái. Trái chà là Barhee có màu xanh, khi chín ngả màu vàng đậm, trái có hình bầu dục và rất mọng nước. Chà Là Barhee thích hợp trồng ở khu vực nhiệt đới, cây trưởng thành có chiều cao 1,5-3m. Quả hình trứng dài 2,5-3cm, hạt dài 2cm, rộng 0,5cm, có răng ở một mặt. Mùa quả thường có vào tháng 7-8. Quả Chà là Barhee có vỏ mỏng, giòn và rất ngọt thích hợp với dùng để ăn tươi.

Trong 100g trái chà là Barhee có chứa năng lượng 227kcal. Chỉ số GI cao, chất kali và xơ có ích đối với người bị huyết áp cao. Một suất chà là khoảng 10 quả cỡ vừa cung cấp 25% nhu cầu chất xơ và 600mg kali, tương đương 15% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Giá trị kinh tế của cây Chà là Barhee:

Nhìn chung, cây chà là Barhee cho quả sớm, sai quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài. Nông dân có thể thu hoạch chà là Barhee sau khi trồng khoảng 2 – 2,5 năm, kéo dài trong 25 – 30 năm. Mỗi năm một cây chà là Barhee cho thu hoạch trung bình 100 – 150 kg quả/cây/năm. Hiện nay, do khan hiếm nên 1 kg quả chà là Barhee tươi có giá 400-500 nghìn đồng nên thị trường tiêu thụ trong nước vẫn còn hạn hẹp. Đa số quả chà là Barhee dùng trong nước chúng ta vẫn phải nhập quả từ nước ngoài về. Nếu trồng với diện tích lớn thì giá cả sẽ dễ dàng tiếp cận tới người dân hơn.

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu & Dịch vụ Khoa học Công nghệ Quang Trung đã ươm mầm và gieo hạt thành công giống cây chà là Barhee này. Tương lai không xa, người dân sẽ được tiếp cận với những trái chà là tươi ngon bổ dưỡng này mà không cần phải nhập khẩu.

Quý Khách có nhu cầu mua trồng giống cây chà là Barhee xin liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu & Dịch vụ Khoa học Công nghệ Quang Trung

Địa chỉ: 327 đường Đào Tấn, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Điện thoại: 0974449643

Thông báo mới

mid 1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x