Các công việc được dự báo hot và nhiều tiền nhất trong 5 năm tới

Theo khảo sát của Tổng cục thống kê, đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm đúng với ngành nghề mà mình học hoặc định hướng nghề nghiệp chưa tương xứng với việc làm của xã hội hiện nay.
Để tránh vướng vào những điều này, các bạn trẻ cần hiểu rõ xu hướng nghề nghiệp tương lai trong 5-10 năm tới. Dưới đây là các ngành nghề được dự báo sẽ hot trong 5 năm tới cùng với mức lương và nhu cầu tuyển dụng cao trong xã hội.
1. Bác sĩ – Dược sĩ
Dù ở thời đại nào thì ngành Y cũng luôn cần nhân lực để chữa bệnh cho mọi người. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh, cần phải bổ sung khoảng 10.887 dược sĩ Đại học và 83.851 điều dưỡng, với tổng 30% có trình độ từ cao đẳng – đại học trở lên. Trong những năm tới, ngành Y sẽ cần thêm nhiều nhân lực có trình độ trong nghề này.
– Cơ hội nghề nghiệp: Mức thu nhập hấp dẫn của ngành Y luôn thu hút các bạn trẻ theo học. Bên cạnh đó, ngành Y cũng thường nhận được sự tôn trọng cao trong xã hội, có tính ổn định cao (hình thức lao động biên chế) và nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ.
– Thu nhập trung bình: 20 – 40 triệu đồng/tháng.


2. Công nghệ thông tin – kỹ sư phần mềm
Với sự phát triển của thời đại 4.0, Công nghệ thông tin trở thành nghề hot hit bậc nhất. Thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm cho thấy nhu cầu Công nghệ thông tin tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực Công nghệ thông tin cần 500.000 người nhưng lại thiếu hụt đến 190.000 người.
– Cơ hội nghề nghiệp: Các nhóm ngành của Công nghệ thông tin cũng ghi nhận mức lương cao kỉ lục như AI (Trí tuệ nhân tạo) hay Kỹ sư khoa học dữ liệu – một ngành được Harvard Business Review miêu tả là “công việc quyến rũ bậc nhất thế kỷ 21″…
– Thu nhập trung bình: 15 – 100 triệu/tháng.
3. Ngành du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn
Du lịch Việt Nam đang dần tái ổn định trong năm 2021. Mức độ tăng trưởng trong các năm trước cũng khiến ngành này được dự báo nằm trong top các ngành nghề hot trong tương lai 2025.
– Cơ hội nghề nghiệp: Nhân sự thuộc ngành Du lịch được đánh giá có mức lương khá tốt, dao động tùy thuộc vào phân khúc nhà hàng khách sạn. Quản lý khách sạn quy mô vừa có thu nhập khoảng 10 – 20 triệu/tháng, trong khi quản lý cao cấp có thể từ 40 triệu/tháng trở lên.
– Thu nhập trung bình: 15 – 30 triệu/tháng.


Bảo Quỳnh (Theo https://cafef.vn/)

Bình luận

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1

Cựu sinh viên

Đoàn thanh niên

CLB Sinh học

CLB Du lịch

CLB Tiếng Anh

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x