Thói quen đọc sách – Chìa khóa thành công cho sinh viên 4.0

Tổng thống Barack Obama từng nói “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Quả thật đúng như vậy. Việc đọc và hình thành văn hóa đọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tất thảy những tinh túy, những kiến thức quý báu, vô giá đều đã được đúc kết trong chính những trang sách. Nếu bạn muốn khám phá thế giới, muốn mở mang tầm nhìn, muốn thành công thì đừng bỏ qua việc đọc sách.
Để đạt được thành công khi bước chân vào trường đại học, các tân sinh viên phải tự trang bị một số kỹ năng cơ bản liên quan đến đọc sách chuyên ngành như: Tư duy phản biện; Kỹ năng đọc, viết; Kỹ năng thuyết trình; và Kỹ năng truyền thông. Tuy nhiên đọc sách chưa phải là thói quen thường xuyên của các bạn sinh viên. Vậy làm thế nào để việc đọc sách trở nên phổ biến, hiệu quả và làm thế nào để tạo ra thói quen đọc sách trong môi trường đại học. Sau đây sẽ là một số bí kíp dành cho các bạn.
1. Bắt đầu bạn hãy đọc những gì mình thích
Có câu danh ngôn “Cần phải nhớ rằng đôi khi chỉ vì lựa chọn một cuốn sách không đạt mà một độc giả mới đọc sách không bao giờ thích đọc nữa. Vì vậy cần đặc biệt lưu ý và cẩn thận với bước đi ban đầu của những người mới đọc sách”. Bắt đầu bạn hãy đọc những gì mình thích, những cuốn sách bạn cho là thú vị, hấp dẫn hãy xem đọc sách là một sự thưởng thức để thấy thoải mái và thư giãn. Sau khi đã luyện được thói quen đọc sách và thấy đọc sách rất thú vị, bạn hãy mở rộng thể loại sách mình đọc, không chỉ đọc những cuốn sách mình thích mà cả những cuốn mình cần, không chỉ những cuốn dễ mà ngay cả những cuốn khó. Và giờ chắc chắn bạn thấy rằng những cuốn sách mà bạn cho là không thú vị, là khô khan cũng không làm khó bạn và biết đâu bạn nhận ra rằng những cái hay lại thường nằm trong những cuốn sách khó đọc. Và dần dần bạn sẽ xem việc đọc sách là phần tất yếu của cuộc sống như một thói quen sinh hoạt hàng ngày.
2. Hãy nhìn ra mục đích của việc đọc
Nhiều bạn bắt đầu không phải xuất phát từ tình yêu với sách thì các bạn phải chỉ ra được đọc sách phục vụ mục đích gì cho bản thân. Bạn có muốn kết quả học tập tốt hơn? bạn có muốn sau khi ra trường hành trang trên vai bạn là kiến thức để làm vừa mắt nhà tuyển dụng? bạn có muốn được nhìn nhận là người hiểu biết và thông minh? Bạn có muốn thay đổi điều gì đó ở bản thân nhưng lại không có can đảm? Để có được những điều này bạn hãy đọc sách đi! Nhưng đừng quên vận dụng các kiến thức bạn có được từ sách vào cuộc sống, bạn sẽ thấy sách thật tuyệt vời.
3. Hãy đặt ra mục tiêu thời gian cho việc đọc sách trong ngày, tuần, tháng và kiên trì thực hiện
Ban đầu bạn có thể đặt ra thời gian ngắn là 10 – 20 phút hay 10 – 15 trang mỗi ngày và sau đó nâng dần thời gian dành cho việc đọc. Việc đặt ra mục tiêu bạn sẽ có động lực để thực hiện, bạn sẽ tận dụng mọi thời gian rảnh mình có để hoàn thành nó và như thế chỉ trong một thời gian sách sẽ là người bạn thân thiết nhất của mọi người.
4.Thường xuyên mang sách theo bên mình
Hãy luôn mang theo một cuốn sách đến bất cứ nơi nào mà bạn đi: trường học, văn phòng hay cuộc hẹn ở mọi địa điểm… trừ những nơi mà bạn biết sẽ không đọc được (chẳng hạn như rạp chiếu phim).
Nếu việc cầm theo sách gây bất tiện, bạn có thể sử dụng những thiết bị đọc sách điện tử như Kindle, Nook hay đơn giản là cài ứng dụng đọc sách vào điện thoại của bạn
5. Hãy “kết bạn” thân thiết với thư viện
Mua được một cuốn sách hay để đọc là một điều hạnh phúc bởi bạn sẽ là chủ sở hữu, có thể bày trên giá của mình. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng dành được một khoản tiền để mua vì vậy để có sách đọc miễn phí thì làm bạn với thư viện là giải pháp tuyệt vời. Mặt khác tới thư viện, bạn có thể tìm được những cuốn sách mà trên thị trường không còn bán.


6. Hãy cắt giảm thời gian dành cho Internet
Các bạn vẫn thường kêu ca mình không có thời gian để đọc sách nhưng thực tế lại dành rất rất nhiều thời gian cho internet để lướt web, xem phim, chơi game, tám chuyện facebook, zalo… Vì vậy từ hôm nay các bạn hãy cố gắng cắt giảm thời gian dành cho Internet và thay vào đó chúng ta hãy đọc thêm ít trang sách mỗi ngày.
7. Hãy lưu vào cuốn sổ tay của mình những cuốn sách bạn cần đọc
Có những cuốn sách hay bạn được thầy cô, bạn bè giới thiệu hay tổng hợp các cuốn sách bán chạy nhất của các nhà kinh doanh trên trang web nhưng chúng ta chưa có điều kiện để mua hay tới thư viện ngay thì bạn hãy lưu tên chúng vào cuốn sổ nhỏ của mình để nhắc nhở bản thân.
8. Hãy trao đổi, thảo luận những cuốn sách các bạn đọc với bạn bè, thầy cô
Khi chia sẻ, trao đổi với ai đấy về những cuốn sách mà các bạn mới đọc, chắc chắn các bạn sẽ nhận thêm rất nhiều điều thú vị. Các bạn như được đọc lại một cuốn sách hay, là cách để các bạn tổng hợp lại các vấn đề mà bạn hiểu được, làm tăng trí nhớ và đây là cơ hội để bạn hiểu các vấn đề một cách trọn vẹn hơn. Hay đơn giản nó sẽ làm cho cuộc nói chuyện của các bạn sôi nổi hơn, thú vị hơn. Mặt khác bạn sẽ có thêm thông tin về những cuốn sách hay đang chờ đón mình.
Đọc sách không bao giờ là muộn, các bạn sinh viên hãy tạo cho mình thói quen đọc sách, hãy dành tình yêu cho sách nhiều hơn và không ngừng trau dồi kỹ năng đọc từ hôm nay để có thể vươn tới tầm cao tri thức, gieo yêu thương từ tâm hồn.

Khoa KT&DL

Các tin liên quan

Thông báo mới

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x