Y tế công cộng

1.Ngành Y tế công cộng là gì?

Ngành Y tế công cộng (YTCC) là chuyên ngành khoa học và nghệ thuật về phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua những cố gắng có tổ chức của xã hội, hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khoẻ mạnh.

Chức năng và nhiệm vụ cơ bản của YTCC bao gồm theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe; Giám sát dịch tễ học/phòng ngừa và kiểm soát bệnh; Xây dựng chính sách liên quan đến YTC; Quản lý có tính chiến lược các hệ thống và dịch vụ sức khoẻ cộng đồng; Lập qui chế và thực hành pháp luật để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; Phát triển nguồn nhân lực và lập kế hoạch trong YTCC; Tăng cường sự tham gia của xã hội; Đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khoẻ cho cá nhân và cho cộng đồng; Nghiên cứu, phát triển và thực hiện các giải pháp YTCC tiên tiến.

Mục tiêu của ngành là đào tạo những cử nhân y tế công cộng có đạo đức nghề nghiệp, hết lòng phục vụ cộng đồng; có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, y tế công cộng vững chắc; có kỹ năng giám sát và phát hiện sớm bệnh dịch và tổ chức phòng phống dịch tại cộng đồng; tham gia tổ chức và thực hiện giáo dục sức khỏe cộng đồng…

2.Học ngành Y tế công cộng ra trường làm gì?

Cử nhân Y tế công cộng làm việc tại:

  • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
  • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
  • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
  • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Được sự cho phép của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, từ năm học 2020 – 2021, Trường Đại học Quang Trung bắt đầu đào tạo nhân lực cho ngành Y tế với ngành đào tạo là Cử nhân Y tế Công cộng. Sinh viên ngành Y tế công cộng QTU sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành. Đồng thời, Nhà trường đã trang bị các phòng thực hành cùng trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình học tập của sinh viên. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được thực tập tại các cơ sở khám chữa bệnh như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, các Trung tâm Y tế tuyến Huyện, Thành phố…

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Y tế công cộng cũng nhưng giải đáp được câu hỏi ngành Y tế công cộng là gì? Ra trường làm gì?. Nếu có thêm câu hỏi nào liên quan về ngành học và chương trình đào tạo tại Đại học Quang Trung, vui lòng liên hệ:
PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH
327 Đào Tấn, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (0256) 2241 037.
Website: www.qtu.edu.vn
Fanpage: QTU – Trường Đại học Quang Trung

Hình ảnh hoạt động

Previous slide
Next slide