Tìm kiếm
Tìm kiếm
Close this search box.

Câu chuyện khảo sát viên QTU

Trường Đại học Quang Trung (QTU) đã và đang thực hiện quá trình Tái cấu trúc nhà trường toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Với phương châm “Người học là trung tâm của quá trình đào tạo”, việc thực hiện khảo sát đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu nhu cầu học tập của của học sinh và nguyện vọng của phụ huynh để làm cơ sở cho Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo và đẩy mạnh hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của sinh viên QTU trong các năm học tiếp theo.
Bạn có từng nghe câu này: “Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông” chưa?
Bạn có biết ý nghĩa của câu này không ? 
Bạn có biết câu tiếng Anh nguyên thủy không?
Bạn có biết người nói ra câu này là ai không?
Bạn có biết người nói ra câu này đã có đóng góp gì cho xã hội không ? 
Bạn có biết một câu ca dao Việt nam có ý nghĩa tương tự nào không ?Nếu bạn trả lời “Có” toàn bộ các câu hỏi trên; xin chúc mừng và xin mời về phe với Group Admin để cùng chia sẻ thêm kiến thức cho những bạn khác nhé;
Nếu bạn trả lời “Không”, thì bạn cũng nằm trong nhóm đa số nhiều bạn trẻ và chưa từng tìm hiểu nhiều kiến thức bên ngoài sách giáo khoa. Tuy nhiên, nếu đâu đó trong bạn trỗi dậy sự tò mò muốn biết câu trả lời thì cũng liên hệ với tôi luôn nhé; bạn sẽ có câu trả lời đầy đủ.Tại sao tác giả lại bắt đầu bài viết của mình bằng một câu như vậy. Bởi vì, cuộc sống như là một dòng sông, nó luôn luôn thay đổi, nó chảy xuôi, chảy ngược, chảy nhanh, chảy chậm, có khi lênh láng tràn bờ, có khi êm đềm thong thả và còn có khi cũng cạn khô hai bên bờ để lộ ra lòng sông biết bao nhiêu là bùn đất.Một hình tượng dễ hiểu này tương tự như việc học tập và làm việc vậy. Cái mà chúng ta học hôm nay có thể không áp dụng được cho ngày mai vì sự thay đổi đang diễn ra quá nhanh, quá gấp rút đến nỗi nếu chúng ta không tự trang bị một số kỹ năng, phương pháp luận cơ bản, có thể chúng ta sẽ bị tụt hậu ngay khi bước ra khỏi ghế nhà trường, bước ra khỏi giảng đường đại học để chuẩn bị cho cuộc sống của một thanh niên tự lập.

Cho nên, việc học bây giờ ở đại học không chỉ bó gọn lại trong việc ngồi nghe Thầy giảng bài, chép bài vào vở, làm bài thi mỗi khóa và cứ tiếp tục như thế nào trong 3-4 năm đại học. Nếu như thế thì phí lắm, các bạn ạ; và nó chưa xứng để gọi là đại học đâu.

 

Bởi vì ngoài tấm bằng đại học để chứng tỏ bạn đã được trang bị về các lý thuyết công việc chuyên môn, các bạn còn cần nhiều thứ lắm; những việc thực hành thực tế tại các xưởng trường, từ phòng thí nghiệm đến vườm ươm, đến trồng cây, chăm sóc cây, xem chúng lớn; đến việc đi xem và thực hành làm việc tại các doanh nghiệp để thấy họ làm chuyên nghiệp như thế nào; và còn rất nhiều rất nhiều trãi nghiệm cuộc sống bên ngoài khác.

 

Một điều mà Ad quan sát thấy là các bạn trẻ bây giờ đa số là năng động, là các bạn rất thích tìm hiểu điều mới lạ và tham gia vào các hoạt động của trường tổ chức, ví dụ tham gia hoạt động văn hóa (hát hò, biểu diễn múa); hoạt động thể dục thể thao (cầu lông, bơi lội, điền kinh,..) hay các câu lạc bộ STEM (viết tắt của Science, Technology, Engineering and Mathematics) (hoặc bây giờ là STEAM Science, Technology, Engineering, Arts and Mathematics). Điều này rất tốt vì các bạn đã đi tiến thêm một bước nữa trong việc xác định mình thích gì và thực hiện những điều mình thích; dù nó là việc đơn giản. 

 

Tuy nhiên, vẫn có những bạn chưa tỏ ra mình có điều thích đặc biệt nào đó. Lấy tác giả làm ví dụ, phải lên đại học rồi thì tôi mới biết là mình thích học môn Quản trị & Kinh doanh; vì đơn giản khi mình đọc những sách về quản trị thì mình thấy rất thấm và nhớ lâu và việc áp dụng các cách thức và kinh nghiệm của người viết sách đối với Ad cũng dễ dàng hơn.

 

Thế thì, các bạn ạ, nếu đã bắt đầu hiểu mình thích gì hoặc là chưa thì các bạn nên bắt đầu vào hành trình hiểu mình hơn; ví dụ hiểu mình muốn gì, hiểu mình có những thế mạnh nào, điểm yếu cần khắc phục nào,… Bởi vì một khi đã hiểu mình, các bạn sẽ tìm ra được những môi trường để có thể nâng cao hoặc đi sâu hơn nữa các mình muốn biết và muốn làm, để rồi khi ra trường, các bạn không còn bở ngỡ với môi trường làm việc mới, các bạn sẽ rất dễ dàng thích nghi ở mọi lúc, mọi nơi và đó là một trong những điều kiện để các bạn thành công và thăng tiến. 

 

Cái môi trường nó rất quan trọng trong quá trình phát triển của tuổi trẻ; nếu bạn ở trong một môi trường năng động rất nhiều năng lượng thì bạn cũng sẽ là người tràn đầy năng lượng, nhiệt tình xông xáo, tháo vát chủ động trong các công việc được giao; nếu bạn ở trong một trường nghiên cứu thì bạn sẽ có khả năng và tư duy đào sâu các vấn đề. Tác giả đã từng đi tham quan nhiều trường đại học và thấy rằng cứ nhìn cách sinh viên đặt câu hỏi và trả lời vấn đề thì có thể hiểu được môi trường các bạn đang học và làm việc ở đó đang đầy sự năng động hay là áp chế/tự do hay là giáo điều/hàn lâm/tự do học thuật,..

 

Sắp tới, Trường có 01 bảng câu hỏi khảo sát cho cha mẹ và các bạn để khảo sát về nhu cầu học tập của mỗi người. Thực sự, bảng khảo sát này được tạo ra phục vụ cho các bạn vì khi trả lời các câu hỏi, các bạn sẽ dần hình dung rõ hơn nhu cầu của chính mình, bạn muốn học ngành nào, học như thế nào (học trong nước hay nước ngoài),..

 

Nếu bạn muốn hiểu mình thêm, hãy đăng ký và sắp lịch với Ad để cùng Ad hiểu sâu hơn về nhu cầu học của bạn. 

 

Tôi tin rằng Trường ĐH Quang Trung sẽ mang đến một môi trường đại học đầy trải nghiệm và thực tế năng động cho thế hệ trẻ Việt Nam.

NGỌC QUỲNH
Facebook
Twitter
LinkedIn

Bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x