NGÀNH ĐÀO TẠO: CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 

MÃ TRƯỜNG       :  DQT

 

MÃ NGÀNH          :  480201

 

TỔ HỢP XÉT TUYỂN: A00, A01, C02, D01

I. Ngành Công nghệ thông tin

1. Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hiểu theo nghĩa rộng là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính vào việc tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn thông tin. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu tùy theo chuyên ngành mình lựa chọn như: Khoa học máy tính, Mạng máy tính truyền thông, Công nghệ phần mềm, trí tuệ nhân tạo…

2. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Chúng ta tìm hiểu thêm về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và vai trò CNTT như thế nào trong xu thế mới hiện nay:

3. Tầm quan trọng và thực tế ngành CNTT như thế nào?

Trong hầu hết các lĩnh vực đều cần nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Chúng ta khảo sát biểu đồ nhu cầu tuyển dụng hiện nay ngành Phát triển phần mềm đang có nhu cầu rất lớn 58%, kế đến là hỗ trợ CNTT cho hầu hết các công ty, cơ quan, tổ chức, các lĩnh vực khác đều rất cần.

Mức lương luôn là niềm tự hào của những người làm trong ngành công nghệ thông tin, như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây.

Trong đó quản lý dự án có mức lương cao nhất $1775 (khoảng 40 triệu VNĐ), kế đến là phát triển phần mềm (khoảng 35 triệu VNĐ), …

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên phát triển phần mềm chung là cao nhất, tiếp đó là tới mảng ứng dụng di động, ERP (Mảng phần mềm toàn diện cho doanh nghiệp)…
Mảng Lập trình viên Back end, Lập trình viên Full stack và AI (Trí tuệ nhân tạo) chỉ có khoảng 2 – 4%.

Nhóm Back End, Full stack và AI là nhóm được trả lương cao nhất. Điều này có nghĩa là gì? Đó chính là 3 nhóm này cần người có trình độ kỹ thuật cao nên đồng nghĩa với việc là khó tuyển và tuyển ít (Vì tuyển 1 người họ làm việc bằng 10 người).

II. Mục tiêu đào tạo ngành CNTT

Đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao, đáp ứng thị trường nhân lực trong nước và quốc tế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên và khối kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật máy tính và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra sinh viên được đào tạo các kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt các xu thế công nghệ mới. Sinh viên có khả năng lập trình các phần mềm máy tính, điện thoại di động, game, thương mại điện tử; xây dựng hệ thống thông tin; phân tích và lập dự án triển khai các phần mềm ứng dụng;..

Bên cạnh kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh, sinh viên còn được phát triển khả năng tự nghiên cứu và phát triển các ứng dụng tại Viện Công nghệ và Trí tuệ nhân tạo Quang Trung. Các kỹ năng này sẽ giúp cho sinh viên sau khi ra trường đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thực tế của công việc về CNTT của các công ty trong nước và trên thế giới.

III. Cơ hội nghề nghiệp ngành CNTT

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

Lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin, công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng.

Trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Hiện tại tỉnh khu vực miền Trung nói riêng, trong cả nước nói chung đang rất thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao về chuyên môn sâu ngành CNTT, hầu hết các lĩnh vực đều ứng dụng công nghệ cao như: y tế, thương mại, sản xuất kinh doanh, khu chế xuất công nghiệp, các công ty phần mềm, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các công ty phát triển giải pháp công nghệ,… Nên nhân lực có tay nghề là rất cần thiết. Khi học tại Đại học Quang Trung, sinh viên vừa học lý thuyết và vừa được tham gia thực hành tại Viện AI&IT, được tham gia vào các dự án thực tế tại trường nên sau khi ra trường sẽ tích lũy được những kinh nghiệm thực tiễn dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới.

IV. PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH

Năm 2021, Đại học Quang Trung tuyển sinh theo phương thức và điều kiện như sau:

Trường hợp

Nội dung

Phương thức 1

– Học bạ các lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12 theo tổ hợp 03 môn;

Học bạ lớp 11 và học kỳ I của lớp 12 theo tổ hợp 03 môn;
Học bạ của lớp 12 theo tổ hợp 03 môn.

Phương thức 2

– Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT, mã trường DQT.

– Xét tổng điểm 3 môn thi theo từng tổ hợp, cộng với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, đạt ngưỡng chất lượng đầu vào do QTU quy định.

Phương thức 3

Xét tuyển thẳng:

– Học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia.

– Học sinh trường chuyên.

– Học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt chuẩn.

* Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển:

– Đợt 1: Từ ngày 01/02/2021 đến ngày 31/05/2021 Đợt 3: Từ ngày 01/10/2021 đến ngày 31/11/2021.

Đợt 2: Từ ngày 01/06/2021 đến ngày 30/09/2021 Đợt 4: Từ ngày 01/12/2021 đến ngày 31/12/2021.

Riêng đối với Phương thức xét tuyển 3: QTU thực hiện xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT về thời gian xét tuyển, lệ phí xét tuyển,…

Chi tiết xem tại đây:  

https://qtu.edu.vn/truong-dai-hoc-quang-trung-cong-bo-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2021

 

V. MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP – ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Sinh viên được học tập với đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, tiến sỹ về lĩnh vực CNTT với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tại các trường Đại học trong và ngoài nước. 

  • Thông tin chi tiết liên hệ: Phòng Tư vấn – Tuyển sinh – Truyền thông
  • Email: phongttts@qtu.edu.vn
  • Hotline: 0256.224.1037.

File đính kèm

Thông báo mới

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x