Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH) cho các giảng viên trẻ cho Khoa Kinh tế và Du lịch nói riêng và Trường Đại học Quang Trung nói chung, sáng 25/6/2021, Khoa Kinh tế và Du lịch tổ chức Seminar “Viết bài báo khoa học trong nước và quốc tế”.

Khoa Kinh tế và Du lịch đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học

     Nghiên cứu khoa học là quá trình tìm kiếm, khám phá ra những công trình mới, kiến thức mới về nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Những kiến thức mới này sẽ bổ ích hơn, mang lại nhiều giá trị hơn để thay thế những kiến thức cũ và không còn phù hợp. Công tác NCKH luôn được Ban Giám hiệu (BGH) đặc biệt quan tâm và xem là nhiệm vụ hàng đầu trong quy chế làm việc của giảng viên nhà trường. Để tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên phát huy năng lực NCKH, nhà trường đã có nhiều chế độ đãi ngộ cho cán bộ, giảng viên trong việc công bố bài báo khoa học trong nước và quốc tế.

     Tham dự buổi Seminar có Ban Chủ nhiệm và các giảng viên Khoa Kinh tế và Du lịch. Đặc biệt, lãnh đạo phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại cùng các cán bộ, giảng viên các Viện, Trung tâm và các phòng ban cũng tham gia.

     Mở đầu buổi Seminar, TS. Lê Thị Thế Bửu – Phó trưởng Khoa phụ trách, Khoa Kinh Tế và Du lịch phát biểu “Nhằm nâng cao năng lực NCKH trong giảng viên, khoa Kinh tế và Du lịch tổ chức buổi Seminar khoa học “Viết bài báo khoa học trong nước và quốc tế” với mục đích trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm NCKH, cách thức viết và đăng một bài báo trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Khoa cũng muốn thúc đẩy và tạo động lực cho giảng viên tham gia NCKH và đăng bài trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Từ đó, tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia”.

TS. Lê Thị Thế Bửu, Phó Trưởng khoa phụ trách, Khoa Kinh tế và Du lịch

phát biểu tại buổi Seminar

Cũng trong buổi Seminar, NCS.ThS. Trần Kỳ Hân, giảng viên khoa Kinh tế và Du lịch đã trình bày quy trình viết một bài báo khoa học để đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

– Nội dung quy trình nghiên cứu gồm:

+ Chọn chủ đề nghiên cứu;

+ Viết tổng quan nghiên cứu;

+ Lựa chọn mẫu;

+ Các phương pháp phân tích dự kiến;

+ Chạy số liệu và phân tích kết quả;

+ Kinh nghiệm lựa chọn tạp chí.

– Đồng thời, thầy Trần Kỳ Hân đã chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình thực hiện một bài NCKH như: Kinh nghiệm đọc một bài báo khoa học, cách thu thập số liệu, kinh nghiệm lựa chọn Tạp chí…

NCS.ThS. Trần Kỳ Hân, Giảng viên khoa Kinh tế và Du lịch

báo cáo tại buổi Seminar

Tham dự Seminar, TS. Văn Thiên Hào, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại (QLKH&ĐN) đã chia sẻ: “Bên cạnh việc giảng dạy thì nghiên cứu khoa học và công bố sản phẩm khoa học là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Trường Đại học Quang Trung nói chung và của giảng viên khoa Kinh tế và Du lịch nói riêng. Hoạt động nghiên cứu khoa học được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trực tiếp tham gia vào quá trình nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo tại QTU trong những năm qua. Phòng QLKH&ĐN luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất trong việc nâng cao chất lượng NCKH cho các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên Nhà trường. Buổi Seminar khoa học hôm nay có thể coi là một bước đệm quan trọng, tạo tiền đề, động lực thúc đẩy NCKH trong giảng viên của Khoa Kinh tế và Du lịch trong thời gian sắp tới”.

TS. Văn Thiên Hào, Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đối ngoại

phát biểu tại buổi Seminar

     Các thành viên tham gia buổi thảo luận cũng đã tham gia góp ý một cách sôi nổi, cởi mở và nhiệt tình. Nhất là các giảng viên trẻ đã được học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc thực hiện công trình NCKH cũng như tìm Tạp chí uy tín để đăng bài.

Các Thầy, Cô trao đổi về các chủ đề của buổi Seminar

     Trong thời gian tới, Khoa Kinh tế và Du lịch sẽ kết hợp với phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại để tổ chức nhiều Seminar khoa học xoay quanh những vướng mắc trong quá trình thực hiện một bài NCKH, đặc biệt là các Seminar về việc hướng dẫn sử dụng các phần mềm trong việc phân tích và xử lý số liệu.

Thông báo mới

Previous
Next

Cựu sinh viên

Đoàn thanh niên

CLB Sinh học

CLB Du lịch

CLB Tiếng Anh

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x