Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, Trường Đại học Quang Trung kính chúc đến các Điều dưỡng viên sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới, xứng đáng với sự trân trọng và tôn vinh của xã hội.

 

Có người cho rằng: “Phía sau mỗi bác sĩ giỏi, là một điều dưỡng giỏi. Chưa từng cấp cứu một ca bệnh nào thành công mà thiếu vắng sự trợ giúp đầy chuyên môn từ những người điều dưỡng.” Có thể thấy rằng, điều dưỡng là một mắc xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Trước đây nước ta điều dưỡng được gọi là Y tá – người phụ tá của Bác sĩ. Tuy nhiên trên thực tế thì ngành điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế.

 

Nguồn gốc ngày Quốc tế Điều dưỡng

 

Ngày Quốc tế Điều dưỡng hằng năm được các nước trên thế giới tổ chức vào ngày 12/5 – ngày sinh của bà Florence Nightingale, để tưởng nhớ những cống hiến to lớn của Bà đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại cũng như sự ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc con người, đặc biệt là chăm sóc người bệnh.

 

Florence Nightingale (1820 – 1910).

Florence Nightingale (1820 – 1910) sinh ra trong một gia đình giàu có ở Ý và có liên hệ cao cấp trong chính phủ Anh quốc. Do đó, bà bị cấm không cho đi làm những nghề nghèo hèn như nghề y tá lúc bấy giờ. Tuy nhiên, từ nhỏ bà đã thể hiện thiện tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo. Năm 1847, bà vào học và làm việc tại một bệnh viện ở Đức. Khi chọn nghề  này, bà  gặp nhiều trở ngại về quan điểm xã hội và gia đình đối với nữ giới khi tham gia học về y tế và làm việc tại bệnh viện. Năm 1853, bà học thêm ở Paris (Pháp) sau đó trở lại London và điều hành một bệnh viện. Năm 30 tuổi, bà điều hành và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo khổ tại London. Trong vòng 2 năm, bà đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo uy tín tại các bệnh viện nước Anh.

 

Những năm 1854-1855, chiến tranh Crimée nổ ra, bà cùng với 38 phụ nữ Anh khác được Chính phủ Anh điều sang Thổ Nhĩ Kỳ với cương vị chỉ huy đội điều dưỡng và tổ chức chăm sóc thương bệnh binh của quân đội Hoàng gia Anh tại mặt trận. Lúc này, các bệnh viện tiền phương luôn trong tình trạng bẩn thỉu. Binh lính Anh bị thương và chết do dịch tả, thương hàn. Số người chết vì bệnh tật nhiều hơn cả trên chiến trường. Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế và yêu cầu phải dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh, chống nhiễm trùng. Nhờ đó, tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng giảm từ 42% xuống còn 2%. Trong đêm, Florence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh.

 

Hình ảnh này đã để lại trong trí nhớ và tình cảm của những người thương binh hồi đó, vì thế, các thương binh đã đặt cho bà danh hiệu “Nữ công tước với cây đèn” hay “Thiên thần trong bệnh viện”.

“Kìa! trong giờ phút đớn đau
Tôi thấy Cô đến với cây đèn
Lướt qua những bóng mờ bi đát,
Thấp thoáng từ phòng này sang phòng khác.”

 

Sau khi trở lại nước Anh, bệnh tật mắc phải trong chiến tranh đã làm cho bà mất khả năng làm việc trực tiếp tại bệnh viện. Bà được nhân dân và các chiến sĩ Anh tặng món quà 50.000 bảng Anh để chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên, bà đã dùng số tiền này sử dụng vào việc thành lập Trường Điều dưỡng Nightingale ở London vào năm 1860 cùng với chương trình đào tạo 1 năm. Sự kiện này đã đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng không chỉ ở nước Anh mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Kể cả khi sức khỏe suy yếu không còn đi lại được, bà vẫn được Chính phủ Mỹ luôn xin ý kiến về việc tổ chức các bệnh viện dã chiến để chăm sóc thương bệnh binh tại chiến trường trong cuộc nội chiến Mỹ. Florence Nightingale mất ngày 13/8/1910.

 

Hình ảnh “người phụ nữ với cây đèn” trong những năm tháng chiến tranh sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người. Tấm lòng tận tụy, hết mình, thầm lặng và yêu thương con người của bà trở thành biểu tượng, tôn chỉ của ngành điều dưỡng. Và cũng chính từ đó, hình ảnh cây đèn trở thành biểu tượng của ngành điều dưỡng. Nghi thức thắp đèn dầu và đọc lời thề của Florence Nightingale đã trở thành nghi thức chính thức của sinh viên điều dưỡng trong lễ tốt nghiệp ở nhiều trường điều dưỡng trên thế giới.

 

Ngày 12/5/1965 Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng đã quyết định lấy ngày 12 tháng 5 hàng năm, ngày sinh của Florence Nightingale làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng để tôn vinh, tưởng nhớ công lao của Bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà Bà đã xây dựng. Florence Nightingale đã trở thành người mẹ tinh thần của ngành điều dưỡng thế giới.

 

Hiện nay, trên thế giới, rất nhiều nước tổ chức ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của nghề điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội. Ở nhiều quốc gia như Anh, Úc, Hoa Kỳ, Canada, v.v… sự kiện này được tổ chức kéo dài một tuần, kết thúc vào ngày 12/5, được gọi là Tuần Quốc tế Điều dưỡng.

 

Tại Việt Nam, năm 2018, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Ngày 05/2/2018 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Công văn số 145/KCB-ĐD đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các Bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nội dung nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có nội dung “Tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng hoặc tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5”. Hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị nghề nghiệp, vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh tại đơn vị, đồng thời cũng động viên người điều dưỡng yêu ngành nghề, yên tâm công tác, nâng cao năng lực cá nhân, tiếp tục công hiến sức lực trí tuệ và hiệu quả trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Trường Đại học Quang Trung – nơi đào tạo đội ngũ điều dưỡng viên tương lai

 

Trường Đại học Quang Trung là trường đại học được cấp phép đào tạo cử nhân Điều dưỡng và cử nhân Y tế công cộng trong khu vực các tỉnh duyên hải miền Trung từ Quảng Nam đến Bình Thuận. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đã từng giảng dạy nhiều trường Đại học lớn trong và ngoài nước, đầy lòng nhiệt huyết, sáng tạo, có đạo đức, trách nhiệm cao trong ngành giáo dục. Hiện, Khoa Y tế công cộng & Điều dưỡng có 7 giảng viên và chuyên viên trong đó (01 Phó Giáo sư – Tiến sĩ, 01 Bác sỹ chuyên khoa II, 01 Bác sỹ chuyên khoa I, 02 Thạc sĩ, 02 Cử nhân Điều dưỡng) được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. Ngoài ra, khoa còn có sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ lâu năm là những chuyên gia đầu ngành.

 

Tiết học thực hành của sinh viên ngành điều dưỡng Trường ĐH Quang Trung.

Bên cạnh đó, Nhà trường chú trọng đầu tư các phòng thực hành cùng trang thiết bị hiện đại – đặc biệt là Trung tâm tiền lâm sàng được trang bị hiện đại nhất, để sinh viên được thực hành kỹ năng đáp ứng những chuẩn mực khắt khe về chăm sóc sức khỏe con người hiện nay. Khoa Y tế công cộng và Điều dưỡng được đánh giá có cơ sở vật chất thuộc diện tích cực tốt trong hệ thống các trường đại học ngoài công lập.

 

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh chuyên ngành ngay trong chương trình chính khóa. Điều này mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các bệnh viện quốc tế, nhất là các nước phát triển “khát” nhân lực ngành này.

 

Nhằm mang lại cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên, Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, du học với công ty cổ phần Giáo dục quốc tế EduGo mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn đến 80.000.000 đồng/tháng. Nhiều bệnh viện trong nước cũng đã liên kết với trường để đào tạo nhân lực chất lượng cao.

 

Nhà trường ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế EduGo.

Hiện, Trường Đại học Quang Trung đã công bố các phương thức xét tuyển cũng như các chỉ tiêu dự kiến của các ngành, trong đó điều dưỡng có mã ngành là: 7720301.

 

+ Thí sinh đăng ký bằng Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và Xét tuyển đại học 2022 trên cổng Thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mã trường DQT.
+ Về phía Trường ĐH Quang Trung, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng 03 hình thức:
– Đăng ký trực tuyến tại website: http://tuyensinh.qtu.edu.vn;
– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Trụ sở chính QTU;
– Gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng Truyền thông và Tuyển sinh, Trường Đại học Quang Trung, 327 Đào Tấn, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH

THÔNG BÁO MỚI

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x