Ngày 27/11, Trường ĐH Quang Trung đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Du lịch trong thời kỳ bình thường mới” trên nền tảng ZOOM. Chương trình với nhiều đề tài hấp dẫn đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên, CB-GV-NV Nhà trường và cộng đồng đam mê du lịch.

 

 

Hội thảo được tổ chức nhằm mang đến những thông tin bổ ích về du lịch trong giai đoạn “sống chung với Covid-19”; đồng thời, chia sẻ giá trị cho cộng đồng, tạo không gian nghiên cứu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, giải pháp phát triển du lịch nhằm góp phần phát triển du lịch Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Định nói riêng an toàn trong thời kỳ bình thường mới. Với sự tham gia đề tài của các diễn giả là chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch và sức khỏe, Hội thảo đã mang đến nhiều thông tin thú vị, bổ ích…tạo sự tương tác tích cực từ những người tham dự.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng – KTS trưởng thiết kế quy hoạch & kiến trúc tại Thiết Kế Farmstay với chủ đề “Tiềm năng của Farmstay và du lịch Nông nghiệp trong thời kỳ bình thường mới”. Diễn giả đặt vấn đề thế giới đang bước vào thời kỳ bình thường mới đó là biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19. Diễn giả đưa ra các phân tích và so sánh xu hướng du lịch trước Covid và sau Covid có nhiều điểm khác biệt. Từ đó, việc tìm một sản phẩm du lịch thích hợp đáp ứng được nhu cầu trong thời kỳ bình thường mới là rất quan trọng. Diễn giả trình bày về xu hướng du lịch Farmstay trên thế giới và ở Việt Nam; đồng thời đưa ra những lợi ích mà mô hình Farmstay đem lại.

 

Nguồn: Internet

Theo ông Thanh Tùng, giá trị to lớn Farmstay đem lại bao gồm: sức khỏe, giáo dục, hệ sinh thái , đẳng cấp sống… Việt Nam đang có tiềm năng lớn để trở thành quốc gia Farmstay, quốc gia du lịch nông nghiệp vì có nhiều lợi thế như: vị trí địa lý, khí hậu, nông sản, tri thức nông nghiệp… đáp ứng yêu cầu về loại hình du lịch này. Khi định vị Việt Nam trở thành quốc gia Farmstay – quốc gia du lịch nông nghiệp thì người dân và nhiều thành phần kinh tế sẽ được hưởng lợi. Tác giả đưa ra các giải pháp để phát triển Farmstay: cần phải có tiêu chuẩn, hướng dẫn quy định chất lượng farmstay; thống nhất chất lượng; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển Farmstay, du lịch nông nghiệp; có hành động đào tạo thị trường; nhận thức về lợi ích, tiềm năng của Farmstay; gây dựng những cộng đồng cùng nhau hỗ trợ phát triển Farmstay.

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan – Founder/C.E.O tại Godenlife Travel & Services Ltd đưa ra tham luận “Điều gì diễn ra cho du lịch trong thời kỳ bình thường mới” đã tóm tắt thực trạng du lịch sau gần 02 năm ảnh hưởng dịch Covid-19 đó là tổn thất nặng nề trong toàn ngành và toàn cầu, khủng hoảng tài chính, nhân sự, tâm lý, 95% doanh nghiệp đóng cửa không hoạt động; 20%-30% doanh nghiệp phá sản hoặc không có khả năng quay lại thị trường…

 

Hội thảo nhận được sự tương tác tích cực từ người tham gia

Trong bài tham luận, diễn giả Xuân Lan đã trình bày tâm lý hành vi du khách trong bình thường mới như du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, đến những nơi biệt lập ít người lui tới, sống chậm, tránh tiếp xúc thích sản phẩm mới, trải nghiệm mới. Diễn giả đề cập đến 5 xu hướng du lịch mới du lịch xanh – an toàn – bền vững bao gồm: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa làng nghề, du lịch theo phương thức vận tải cá nhân (tự trải nghiệm). Bên cạnh đó, Diễn giả đã đưa ra các giải pháp cho du lịch trong bình thường mới bao gồm: hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đánh giá, lựa chọn lại khách hàng mục tiêu; tiếp thị đa kênh; kích cầu du lịch; liên kết vùng, tuyến du lịch an toàn phối hợp với y tế, dịch tễ.

 

Nguồn: Internet

Tham gia Hội thảo, ThS. Nguyễn Thu Hiền – Trưởng Bộ môn QTKD – Du lịch, Khoa Kinh tế và Du Lịch đưa ra tham luận “Phát triển du lịch sinh thái phục vụ phát triển du lịch bền vững”. Diễn giả đã đưa ra một số khái niệm về phát triển du lịch bền vững. Ở Việt Nam, khái niệm phát triển du lịch bền vững còn tương đối mới nhưng thông qua các bài học kinh nghiệm và thực tiễn về phát triển du lịch bền vững ở các nước trên thế giới, thì phát triển du lịch ở nước ta đang hướng tới có trách nhiệm đối với tài nguyên và môi trường. Vì thế đã xuất hiện nhiều loại hình du lịch mới ở Việt Nam: du lịch sinh thái, du lịch thiên nhiên, du lịch xanh…

 

Trong các loại hình du lịch mới được phát triển ở Việt Nam vừa kể trên, du lịch sinh thái được coi như một hướng tiếp cận quan trọng với phát triển du lịch bền vững. Diễn giả đưa ra một số giải pháp phát triển du lịch sinh thái bền vững: phát triển và đa dạng hóa sản phẩm du lịch sinh thái, hướng tới sản phẩm du lịch sinh thái bền vững, gắn với cộng đồng, có giá trị cao; phát triển công tác Marketing về du lịch sinh thái; phát triển cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư du lịch; phát triển du lịch bền vững về tài nguyên, môi trường; giải pháp đối với doanh nghiệp du lịch và cộng đồng địa phương.

 

Đảm bảo sức khỏe khi du lịch trong thời kỳ bình thường mới là một vấn đề rất được sự quan tâm của những người yêu du lịch. Tham gia Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa YTCC & ĐD tham gia tham luận “An toàn khi đi du lịch trong thời kỳ bình thường mới”. Diễn giả đã cập nhật số liệu mới nhất về số liệu Covid-19 tại Việt Nam và thế giới, chung sống an toàn với thông điệp 5K. Diễn giả trình bày những kinh nghiệm cân nhắc trước, trong và sau khi đi du lịch nội địa và quốc tế. Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh về việc mọi người cần tìm hiểu về chính sách du lịch của các quốc gia trên thế giới và những yêu cầu về du lịch của từng địa phương tại Việt Nam trước khi thực hiện chuyến du lịch.

 

Nguồn: Internet

Hội thảo đã mang lại sự tương tác tích cực từ các sinh viên, CB-GV-NV Nhà trường và những người yêu du lịch. Qua đó, Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về xu hướng, cách thức để chuyến du lịch trở nên thú vị và an toàn. Trong thời gian tới, Khoa KT&DL nói riêng và Trường ĐH Quang Trung nói chung sẽ tổ chức nhiều Hội thảo trực tuyến với các nội dung hấp dẫn mang tích chuyên môn thực tế nhất đến sinh viên, CB-GV-NV Nhà trường và cộng đồng.

 

THÁI MINH HIỆP – HIỀN TRANG

Thông báo mới

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x