Ngày 30/8, Khoa Sinh học Ứng dụng (Trường ĐH Quang Trung) tổ chức seminar với chủ đề “Công nghệ Sinh học – Những đóng góp trong nền kinh tế sinh học dựa trên tri thức (knowledge based bioeconomy KBBE) và những định hướng trong tương lai”.

Seminar thu hút sự quan tâm, tham dự của đại diện Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Viện KHKT Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ, đại diện Trường ĐH Quy Nhơn, Trường CĐ Trung Bộ và các thầy cô giáo đang công tác ở tổ bộ môn Hóa – Sinh tại các Trường THPT.

TS.Trần Thanh Thu trình bày về Công nghệ Sinh học: những đóng góp trong nền kinh tế sinh học dựa trên tri thức (knowledge based bioeconomy KBBE) và những định hướng trong tương lai.

Tại buổi seminar, TS.Trần Thanh Thu đã giới thiệu về Công nghệ Sinh học (CNSH) và các lĩnh vực chính của CNSH. Đồng thời, người tham gia seminar hiểu rõ hơn về khái niệm nền kinh tế sinh học dựa trên tri thức (knowledge based bioeconomy KBBE) và một số thành tựu của KBBE: sản phẩm, công ty start-up, thị trường lao động và hiệu quả kinh tế. TS.Trần Thanh Thu trình bày về các hướng phát triển về CNSH được đặc biệt quan tâm trong những năm sắp tới. “CNSH phát triển và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Các hướng phát triển về CNSH bao gồm: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Hiệu chỉnh gen, Y học chuẩn xác, Giải mã trình tự gen, Nhà máy sinh học, Sinh học tổng hợp, In sinh học, Vi lỏng, Công nghệ mô. Từ đây có thể thấy được sự đa dạng, tính ứng dụng của CNSH đối với nhiều lĩnh vực.”, TS.Trần Thanh Thu cho biết.

Một số thành tựu của KBBE ở châu Âu và thế giới.

Hiện tại, Vương quốc Bỉ là một trong những quốc gia đi đầu về việc đánh giá tầm quan trọng của ứng dụng CNSH. Năm 2020, lần thứ ba liên tiếp quốc gia này đứng thứ nhất châu Âu về CNSH, chiếm 24% thị phần ( Đan mạch 21%; Đức 18% và Tây ban nha 9%). Tại đây, có khoảng 140 công ty CNSH hoạt động (chiếm 7% tổng số các công ty CNSH toàn châu Âu) với trị giá là 42 tỉ euro tạo việc làm cho 36 956 lao động (với 5,1 tỉ euro cho nghiên cứu và phát triển). Từ những con số thực trên, Viện CNSH Flander (Flander Institute for Biotechnology-VIB) đã dự đoán CNSH sẽ là một thị trường lao động quan trọng.

Đại diện Trường THPT Nguyễn Thái Học đặt vấn đề về hướng nghiệp ngành CNSH tại seminar.

Tham dự seminar, nhiều giáo viên đang giảng dạy bộ môn Sinh học tại các trường THPT nêu ra mối lo ngại về sự yêu thích môn Sinh học của các em học sinh. “Có nhiều nguyên nhân khiến các em học sinh dần dần không mặn mà với môn Sinh học. Từ đó, các em lơ đi ngành CNSH trong những lựa chọn ngành học đại học. Ngoài việc các em gặp khó khăn trong việc giải các bài toán về gen, di truyền học… thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là các em chưa hiểu rõ về chương trình học cũng như cơ hội việc làm của ngành CNSH. Vì vậy, chúng tôi cần sự hợp tác, hỗ trợ từ Nhà trường trong công tác tư vấn hướng nghiệp về ngành này một cách cụ thể.”, đại diện Trường THPT Nguyễn Thái Học đề xuất.

TS.Trần Thị Việt Ngân – Phó Hiệu trưởng chia sẻ về hướng nghiệp ngành CNSH cho học sinh THPT.

“Nhằm giúp các em học sinh hiểu và yêu Sinh học, Trường Đại học Quang Trung đã, đang và sẽ xây dựng nhiều hơn các chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tiếp/online. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mở rộng hơn mô hình STEM đến nhiều trường THPT để giúp các em học sinh tiếp cận dễ dàng hơn các ngành học khi vào đại học. Trong thời gian qua, Khoa Sinh học Ứng dụng đã tặng mô hình giàn rau thủy canh đến các trường THPT kết nghĩa trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Hy vọng mô hình này sẽ giúp các em học sinh thích thú hơn với bộ môn Sinh học.”, TS.Trần Thị Việt Ngân – Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH

Thông báo mới

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x