Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong nền kinh tế – xã hội hiện đại, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo đó, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này. “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

1. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành được xem là ngành giàu tiềm năng nhất của thế kỷ

Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bạn sẽ nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Ngoài ra, với những môn học chuyên ngành, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện,…

 

2. Cơ hội và vị trí việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp


Du lịch phát triển, với sự bùng nổ các siêu dự án đẳng cấp về quy mô nghỉ dưỡng, giải trí du lịch cùng với sự phát triển của hệ thống các Nhà hàng – Khách sạn, dịch vụ du lịch càng được thúc đẩy mạnh mẽ và nhanh chóng các tạo nên bước chuyển mình phát triển một cách ngoạn mục, đồng nghĩa với việc tạo ra một cuộc cạnh tranh thu hút nguồn nhân lực này ngày càng gay gắt. Do vậy, việc theo đuổi ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành đang trở thành sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Đây là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực cao và nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Theo các chuyên gia nhận định: ”Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch covid 19, nhưng du lịch là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người nên sau khi hết dịch thì lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, do đó nhu cầu nhân sự lĩnh vực này sẽ tiếp tục gia tăng trong các năm tới.”

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), nhu cầu nhân lực cho trực tiếp cho ngành nghề khách sạn và nhà hàng là 408.000 người (47%); lữ hành, vận chuyển khách (113.100 người, 13%); dịch vụ giải trí, dịch vụ khác (40%). Nhu cầu cao về nhân lực các ngành này đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các Cử nhân ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khởi điểm thấp nhất ở mức 4 – 5 triệu, lương trung bình khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.
Qua đó càng khắng định những thách thức và cơ hội việc làm rất lớn cho các cử nhân tương lai của ngành học này. Trường Đại học Quang Trung luôn nhận được sự hợp tác đào tạo và “đơn đặt hàng” săn đón nguồn nhân lực Quản trị Dịch vụ du lịch – lữ hành từ các công ty/doanh nghiệp/tập đoàn du lịch có uy tín, ngay cả khi sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường.

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng nhưng giải đáp được câu hỏi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?. Nếu có thêm câu hỏi nào liên quan về ngành học và chương trình đào tạo tại Đại học Quang Trung, vui lòng liên hệ:
PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH
327 Đào Tấn, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (0256) 2241 037.
Website: www.qtu.edu.vn
Fanpage: QTU – Trường Đại học Quang Trung

Hình ảnh hoạt động

Previous slide
Next slide