Kinh tế nông nghiệp

1.Kinh tế nông nghiệp là gì?

Kinh tế nông nghiệp là ngành học nghiên cứu quan hệ giữa người với người trong quá trình sản xuất thuộc phạm vi nông nghiệp, nghiên cứu những nét đặc thù của hoạt động sản xuất nông nghiệp do sự tác động của các điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội mang lại… nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực trong nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cử nhân chuyên ngành Kinh doanh nông nghiệp có sức khỏe, có phẩm chất chính trị tốt, có khả năng áp dụng các kiến thức đã học vào tổ chức, quản lý sản xuất và kinh doanh trong các đơn vị kinh doanh nông nghiệp.

2.Cơ hội việc làm

 

Năm 2020, ngành Nông nghiệp đã làm tốt vai trò bệ đỡ quan trọng để nền kinh tế phát triển bình thường và tăng trưởng dương trong năm 2020; đảm bảo nguồn cung ứng cho 100 triệu dân và phục vụ xuất khẩu và đạt giá trị xuất siêu trên 10 tỷ USD. Vì vậy, nông nghiệp cũng là ngành có đóng góp khá lớn vào tăng trưởng kinh tế chung. Do đó, nhu cầu nhân lực để phát triển ngành này vẫn còn cao.

Trong thời kỳ toàn cầu hóa và công nghệ số, cử nhân ngành Kinh tế Nông nghiệp của trường Đại học Quang Trung được trang bị những kiến thức chung về kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính marketing và nông nghiệp bên cạnh các kiến thức chuyên sâu về quản lý dự án đấu tư, quản trị kinh doanh, nhân sự, marketing, kinh tế nông nghiệp và lập kế hoạc kinh doanh để giải quyết các tình huống cụ thể trong các cơ sở sản xuất KDNN. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng về công nghệ thông tin hiện đại và tiếng Anh ở mức Ielt’s 4.5 để có thể hội nhập nhanh và dễ dàng thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp nhóm, và làm việc độc lập. Từ đó có thể thiết lập được dự án kinh doanh, tiến hành các nghiên cứu liên quan, có các kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề phát sinh và ra các quyết định. Vì vậy, cử nhân ngành Kinh tế nông nghiệp có cơ hội làm việc ở các đơn vị sau:

– Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt các công ty kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại nông sản và dịch vụ nông nghiệp.
– Các phòng thuộc các sở, ban, ngành có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn như Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân các cấp, Liên minh Hợp tác xã và các hợp tác xã nông nghiệp.
– Các chương trình, dự án của chính phủ, phi chính phủ và các tổ chức quốc tế về nông nghiệp và phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo
– Các viện, trường cao đẳng, và đại học.

3.Môn học tiêu biểu
Kinh tế vi mô
Kinh tế vĩ mô
Trồng trọt
Chăn nuôi đại cương
Luật kinh tế
Kế toán tài chính
Tài chính doanh nghiệp
Phân tích hoạt động kinh doanh
Quản trị nguồn nhân lực
Kinh tế hộ và trang trại
Kinh doanh quốc tế
Khuyến nông
Quản lý đất đai
Kinh tế nông nghiệp
Marketing nông nghiệp
Phát triển nông thôn
Quản trị kinh doanh nông nghiệp
Quản lý dự án đầu tư trong nông nghiệp
Kinh tế lâm nghiệp
Lập kế hoạch kinh doanh nông nghiệp
Quản trị rủi ro trong nông nghiêp
Phân tích chính sách nông nghiệp

4.Cơ hội và vị trí việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp

Cử nhân ngành kinh tế nông nghiệp có thể làm việc ở các vị trí sau:
– Nhân viên/ Cán bộ quản lý kinh tế/Chuyên viên nghiên cứu: ở các cơ quan ban ngành các cấp; làm việc trong các tổ chức, các chương trình/dự án kinh tế – xã hội trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.
– Nghiên cứu viên và giảng viên: nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học, và các cơ sở nghiên cứu; có thể đảm nhận công việc như tham gia nghiên cứu và giảng dạy các học phần liên quan đến phân tích định lượng, kinh tế học và kinh tế học ứng dụng trong nông nghiệp;
– Nhân viên/ Quản lý trong các tổ chức kinh tế: tại các tổ chức kinh tế, đặc biệt là, các doanh nghiệp và các tổ chức sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp;
– Chuyên viên tư vấn trong các dự án về nông nghiệp và phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo.
– Ngoài ra, Cử nhân ngành kinh tế nông nghiệp có thể tự tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Kinh tế nông nghiệp cũng nhưng giải đáp được câu hỏi ngành Kinh tế nông nghiệp là gì? Ra trường làm gì?. Nếu có thêm câu hỏi nào liên quan về ngành học và chương trình đào tạo tại Đại học Quang Trung, vui lòng liên hệ:
PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH
327 Đào Tấn, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (0256) 2241 037.
Website: www.qtu.edu.vn
Fanpage: QTU – Trường Đại học Quang Trung

Hình ảnh hoạt động

Previous slide
Next slide