Sau năm 2020 với nhiều khó khăn, làn sóng thứ tư của dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 4/2021 tiếp tục khiến ngành du lịch Việt Nam chịu nhiều tác động tiêu cực. Trong bối cảnh dịch bệnh đang từng bước được khống chế, nhiều địa phương trong đó có tỉnh Bình Định đang từng bước mở cửa, khôi phục ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới.

 

Trong báo cáo công bố đầu tháng 10/2021, Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) đánh giá, 2021 tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với du lịch. Tuy nhiên, ngành công nghiệp không khói đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 7 vừa qua nhờ tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 được đẩy nhanh và các biện pháp hạn chế dần được dỡ bỏ. Theo UNWTO, kết quả này có được là do nhiều nước – chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ, mở cửa lại các điểm đến du lịch với khách nước ngoài, cũng như tiến bộ đạt được trong việc triển khai tiêm chủng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động di chuyển an toàn trở lại ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. UNWTO bày tỏ hy vọng du lịch toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2022 mặc dù dự báo lĩnh vực này có thể sẽ không đạt được mức tăng trưởng ghi nhận trước đại dịch cho đến năm 2023 hoặc 2024.

 

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới áp dụng và triển khai mạnh mẽ chính sách “Hộ chiếu vaccine” cấp cho những người đã được tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để nhanh chóng thí điểm phục hồi các hoạt động du lịch và giao thương quốc tế ở các trung tâm du lịch đủ điều kiện về phòng chống dịch. Các thị trường du lịch cạnh tranh với Việt Nam trong khu vực cũng đang nhanh chóng áp dụng cơ chế này: Thái Lan khôi phục các hoạt động du lịch quốc tế tại đảo Phuket và một số điểm du lịch khác; Trung Quốc cũng đã cấp và chấp nhận xác nhận y tế như là điều kiện cho các hoạt tự do trong nước và giao thương quốc tế; Singapore áp dụng mô hình giải pháp “Bong bóng du lịch” và thoả thuận “Làn xanh đối ứng”. Nhằm hồi sinh ngành hàng không và du lịch đang điêu đứng vì đại dịch, Hàn Quốc đã thúc đẩy thực hiện bong bóng du lịch (hay còn gọi là hành lang du lịch) tại một số điểm đến tương đối thành công trong việc kiềm chế COVID-19 theo từng bước…

 

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, năm 2020, du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với năm 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu từ khách du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7%, tương đương 19 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm 2021, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 95,7 nghìn lượt người, giảm 97,5% so với cùng kỳ năm trước. Khách nội địa cũng giảm khá mạnh. Khó khăn chồng chất khó khăn, tuy nhiên, ngành du lịch cũng sẵn sàng tâm thế để đón khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

 

Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn và đối với người lao động trong ngành du lịch… “Du lịch an toàn” đã trở thành một yêu cầu bắt buộc trong mọi hoạt động của toàn ngành. Trong bối cảnh đó, bên cạnh du lịch nội địa thì việc đón du khách quốc tế cũng được ưu tiên.

 

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch, ông Vũ Thế Bình cho rằng, đây chính là thời điểm cần phải khôi phục du lịch nội địa. Thông qua thực tiễn để có những điều chỉnh và thống nhất về du lịch an toàn. Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết, ngày 25.10, UBND tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Bình Định từ ngày 1/11/2021. Theo Đề án, địa bàn triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Bình Định tại bán đảo Phương Mai, gồm các xã Nhơn Hải, Nhơn Hội, Nhơn Lý (TP Quy Nhơn); xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát). Ngoài ra, khách du lịch quốc tế có thể tham quan trung tâm TP Quy Nhơn bằng phương tiện xe du lịch theo hình thức “city tour” theo chương trình được phê duyệt. Các cơ sở lưu trú tại địa bàn triển khai thí điểm Đề án nói trên và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế có đủ điều kiện theo quy định được tham gia thí điểm đón khách quốc tế theo Đề án. “Cùng với việc trình Đề án thí điểm đón khách quốc tế đến Bình Định, từ ngày 1.11, Bình Định cũng bắt đầu đón khách du lịch nội tỉnh từ TP Hồ Chí Minh theo chương trình liên kết phát triển du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Ngành Du lịch tỉnh cũng đang liên hệ với ngành Du lịch TP Hà Nội để triển khai chương trình liên kết đưa du khách Hà Nội đến Bình Định trong thời gian tới”, ông Thanh thông tin.

 

Ảnh minh họa.

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Đi6nh nói riêng đang thích ứng với sự tồn tại dai dẳng của COVID-19, song song với những mục tiêu phát triển ngành và đóng góp cho mục tiêu phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, việc nối lại các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế cần được thực hiện dựa trên nguyên tắc thích ứng, an toàn, linh hoạt, bảo đảm yếu tố phòng, chống dịch. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, mở cửa nền kinh tế khi dịch bệnh chưa được đẩy lùi có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại, gây ra nhiều tổn thất về người và của, làm sụt giảm niềm tin của giới đầu tư. Trong những tháng gần đây, thế giới đã chứng kiến một số bong bóng du lịch tại nhiều khu vực, trong đó có Australia và New Zealand, Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc). Nhưng các cơ chế bong bóng du lịch này đều đã phải tạm hoãn rồi nối lại hoặc ngừng hẳn do diễn biến xấu của dịch COVID-19. Chính vì vậy, việc mở cửa du lịch là cần thiết, song phải được thực hiện một cách thận trọng, có sự thống nhất từ chủ trương, đường lối cho tới hành động cụ thể. Có như vậy, nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của ngành công nghiệp không khói mới được thúc đẩy một cách nhanh, mạnh và bền vững. Ngày 27/11/2021 Trường Đại học Quang Trung tổ chức Hội thảo online với chủ đề “Du lịch an toàn trong thời kỳ bình thường mới” với mục tiêu chia sẻ giá trị cho cộng đồng, tạo không gian nghiên cứu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm phát triển du lịch nhằm góp phần phát triển du lịch Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Định nói riêng an toàn trong thời kỳ bình thường mới.

 

Hội thảo trực tuyến “Du lịch trong thời kỳ bình thường mới” được tổ chức vào 8:00 ngày 27/11/2021 trên nền tảng trực tuyến ZOOM.
Đăng ký tham gia Hội thảo TẠI ĐÂY.
Hoặc check QR Code bên dưới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÁI MINH HIỆP

Thông báo mới

Previous
Next
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x