PGS. TS Nguyễn Huy Nga: “Mong mọi người đều có ý thức phòng, chống dịch bệnh!”

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27.2, Trường ĐH Quang Trung có cuộc gặp gỡ PGS. TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa Y tế Công cộng & Điều dưỡng (Trường ĐH Quang Trung), nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về vấn đề toàn cầu quan tâm hiện nay – đại dịch Covid-19

1. Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, sắp tới, học sinh sẽ đến trường trở lại, theo ông, nhà trường cùng các cơ quan chức năng nên làm gì để đảm bảo an toàn dịch bệnh?

Nhà trường trong thời gian nghỉ Tết nên đảm bảo an toàn, không nên cho người lạ vào trường. Trước khi trẻ quay lại trường phải được vệ sinh, lau chùi bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Nhà trường chuẩn bị hệ thống nước sạch, xà phòng để học sinh và giáo viên, nhân viên rửa tay. Luôn giữ môi trường trường học sạch sẽ, thoáng mát.

Trước khi vào học nhà trường phải thông báo để phụ huynh báo cáo tình hình sức khỏe các em trong dịp Tết. Y tế kiểm tra nhiệt độ và hỏi tình hình sức khỏe các em trong dịp Tết để có cách giải quyết kịp thời. Học sinh, phụ huynh đến trường phải mang khẩu trang.

Phòng chống COVID-19: Người dân cần bình tĩnh - VOV Giao thông

PGS. TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa Y tế Công cộng & Điều dưỡng – Trường ĐH Quang Trung

2. Học sinh nên làm gì trước và sau khi đến trường, thưa ông?

Trong thời gian học sinh nghỉ học, không nên đi đến chỗ đông người hay tiếp xúc với người từ nơi khác đến. Phải thực hiện nghiêm 5K của Bộ y tế và các hướng dẫn của y tế địa phương. Cụ thể các em phải thường xuyên rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang.

Ngoài ra, các em phải ăn uống hợp vệ sinh. Không ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bị quá hạn bán ngoài đường. Thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn nhiều chất ngọt, chất béo mà nên ăn nhiều hoa quả. Bên cạnh đó, cha mẹ hạn chế cho con đi theo chơi. Khi phụ huynh về nhà nên tắm rửa sạch sẽ mới ôm ấp các em. Người lớn cũng nên hạn chế tới nơi đông người.

Theo dõi sức khỏe các em thường xuyên. Nếu có biểu hiện sốt ho thì nên thông báo cho cơ quan y tế gần nhất biết. Tránh tiếp xúc với người lạ từ vùng khác đến chơi. Các em cũng không nên xem tivi nhiều hoặc chơi game trên máy tính, điện thoại. Nên đọc sách và chơi ngoài vườn nhà để có ánh nắng tạo Vitamin D, tốt cho việc tăng cường sức đề kháng.

3. Cộng đồng nên giữ thái độ như thế nào, đến bệnh viện?

Dù tình hình dịch bệnh như thế nào, khi chưa kiểm soát, dập tắt dịch bệnh hoàn toàn thì cũng không được chủ quan và không lơ là mất cảnh giác nhưng cũng không hoảng loạn. Người dân cần bình tĩnh.

Người dân cần thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, , không đến nơi tập trung đông người, thực hiện nghiêm các nguyên tắc vệ sinh, giữ cho mình, gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt, khi đi máy bay hay đến bệnh viện phải tuyệt đối mang khẩu trang, không chủ quan. Mọi người đều giữ ý thức, tình hình dịch bệnh sẽ ổn hơn.

Có thể là hình ảnh về 13 người, mọi người đang đứng, hoa và ngoài trời

Khác với mọi năm, năm nay, cả nước và toàn thế giới gồng mình chống đại dịch Covid-19, tất cả đội ngũ nhân viên ngành Y đều gác lại niềm vui, nỗi buồn riêng để chung tay phòng, chống đại dịch. Trong cuộc chiến này, với kinh nghiệm của mình, PGS.TS Nguyễn Huy Nga luôn hết mình tư vấn, hỗ trợ những thông tin cần thiết về phòng, chống dịch bệnh đến với cộng đồng.

P. MAI

Bình luận

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Các tin khác

Thông báo mới

mid 1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x