Tin tức khoa học kỹ thuât

Nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở năm 2022

Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở năm 2022 do PGS.TS. Nguyễn Đình Phư – Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành nghiệm thu Đề tài “Thiết lập tương quan giữa các thông số bền động với chỉ số SPT trong nền đất loại cát cho khu vực TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có xét đến hiện tượng hóa lỏng”.

Kết cấu dầm BTCT dự ứng lực mặt cắt chữ U và khả năng ứng dụng cho các cầu trên đường bộ tại Việt Nam

Kết cấu dầm bê tông cốt thép dự ứng lực mặt cắt chữ U (dầm U) với khả năng vượt nhịp lớn, ổn định hơn trong quá trình thi công, khai thác và giá thành rẻ hơn các loại dầm bê tông cốt thép đang được áp dụng phổ biến ở nước ta như dầm mặt cắt tiết diện kiểu chữ T, I, Super-T. Bài báo trình bày kết quả phân tích, so sánh giữa kết cấu dầm U với các loại dầm I, T, SuperT về một số chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, nghiên cứu khả năng chịu lực của dầm U với nhiều trường hợp khác nhau và công nghệ thi công dầm U. Từ đó mở ra thêm một hướng mới khi lựa chọn phương án kết cấu nhịp trong công tác thiết kế các công trình cầu trên đường ô tô ở nước ta.

Nghiên cứu thành phần, tính công tác và độ bền sunphat của bê tông có cấp độ bền B40 sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn

Xỉ lò cao là thải phẩm của quá trình luyện gang trong lò cao, hiện chưa được sử dụng hợp lý, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và môi trường ở nước ta. Mặt khác tấn công sunphat là một trong những nhân tố chính ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của công trình sử dụng vật liệu bê tông xi măng tồn tại trong môi trường ven biển. Tấn công sunphat dẫn đến sự biến đổi về hóa học các sản phẩm hyđrat của xi măng, hậu quả dẫn đến sự giãn nở, mất tính dính kết, giảm cường độ, tăng độ rỗng, vỡ bề mặt hay tách lớp, thậm chí phá hoại hoàn toàn kết cấu bê tông.

Thông báo mới

Previous
Next